Tin tức

Hội thảo Khoa học “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”

Thứ bảy, 04/05/2024 - 06:54

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 03/5, Trường Chính trị tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề: “ 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Ông Trần Trung Hiếu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh và ông Phạm Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường Chính tỉnh, chủ trì Hội thảo. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành và các nhà nghiên cứu khoa học. 
         Phát biểu Đề dẫn Hội thảo, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Vĩnh Phúc, nhấn mạnh: Chiến dịch Điện Biên Phủ là bước phát triển đỉnh cao của cuộc chiến tranh nhân dân, của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp. Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta đã huy động sức mạnh toàn dân tộc, giải quyết thành công và sáng tạo nhiều vấn đề chiến lược quân sự, nghệ thuật chiến dịch, chủ động sáng tạo và huy động tốt các lực lượng để giành thắng lợi. Tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ 70 năm nay vẫn nguyên giá trị, là nguồn cổ vũ rất lớn cho toàn thể nhân dân và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời củng cố niềm tin và quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vào sự nghiệp đổi mới đất nước, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ 11 và Đại hội lần thứ 13 của Đảng.
         Cùng với 47 bài tham luận gửi về Ban Tổ chức của hội thảo đã tâp trung phân tích, làm sáng tỏ nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn về Chiến thắng Điện Biên Phủ, thể hiện trên các nội dung chủ yếu: Chiến thắng Điện Biên Phủ là thành quả của đường lối kháng chiến đúng đắn, sáng tạo, độc lập, tự chủ của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; sự nhạy bén trong chỉ đạo chiến lược, chiến dịch của Tổng Quân ủy, của Đảng ủy Bộ Chỉ huy mặt trận Điện Biên Phủ và Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp; Điện Biên Phủ - biểu hiện sinh động của sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và đoàn kết quốc tế; ý chí quyết chiến, quyết thắng nghệ thuật quân sự Việt Nam.
         Có nhiều yếu tố hợp thành tạo nên chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại, như công tác hậu cần, giao thông vận tải, công tác cán bộ, huy động lực lượng…, tuy nhiên nhận diện tình hình và xoay chuyển tình thế đánh địch, gây cho quân địch bất ngờ, bị động, cũng như bài học kinh nghiệm ở Chiến dịch Điên Biên Phủ được nhiều tham luận của các nhà nghiên cứu đề cập.
         Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S, đánh giá cao nội dung tham luận của các đại biểu tại Hội thảo; đồng thời cho rằng, với quan điểm khách quan, trung thực, cốt lõi các tham luận đã cung cấp nhiều tư liệu quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, bảo đảm thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ, qua đó đúc rút một số bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn, gợi mở những vấn đề có thể vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Phạm S, khẳng định: Từ kết quả của hội thảo và nội dung cuốn kỷ yếu Hội thảo khoa học là tài liệu nghiên cứu, tuyên truyền, học tập có giá trị; trên cơ sở đó để các cơ quan, đơn vị, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, góp phần thực hiện thực hóa đầy đủ, sâu sắc hơn nữa trong thực tiễn hiện nay./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa