Tin tức

Đẩy mạnh triển khai các công trình, dự án trọng điểm Ngành giao thông

Thứ năm, 09/05/2024 - 06:00

Lamdongtv.vn -Tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc phiên họp lần thứ 11 của Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm Quốc gia Ngành giao thông vận tải.
Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các Bộ, Ngành Trung ương và 45 điểm cầu các tỉnh, thành toàn quốc. Tại điểm cầu Lâm Đồng có Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ngành liên quan đã tham dự.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau phiên họp lần thứ 10, chính phủ đã triển khai đồng bộ 3 đột phá chiến lược, trong đó có trọng điểm Ngành giao thông nhằm góp phần tạo thuận lợi vận chuyển hàng hóa, giảm giá thành vận tải. Đồng thời chính phủ cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo các Bộ, Ngành để tập trung thực hiện, nhiều dự án cao tốc được triển khai, hoàn thành, với những sản phẩm cụ thể, mang lại hiệu quả cao, tạo sự đồng thuận trong nhân dân cũng như tạo đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội. Nhấn mạnh đến sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu cùng các đơn vị liên quan trong triển khai các dự án, với tinh thần sôi động trên các công trường, vì vậy kết quả mang lại khá cao.Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, Ngành, địa phương cần rà soát đánh giá lại tiến độ triển khai của các công trình dự án, với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa”, khẩn trương đôn đốc, kiểm tra tiến độ, tập trung nhân lực, vật lực, máy móc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tích cực phối hợp vận động giải phóng mặt bằng và các vấn đề liên quan, bảo đảm các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông được triển khai theo đúng tiến độ kế hoạch, sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần tạo động lực cho sự phát triển.

Theo báo cáo của Ngành giao thông vận tải cho biết, sau 2 tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lâm- Vĩnh Hảo đã hoàn thành, đưa vào khai thác và thông xe đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt vào cuối tháng 4/2024, hiện cả nước đã nâng tổng số đường cao tốc lên 2.000 km.

Cùng với đó, hiện nhiều công trình, dự án giao thông trọng điểm quốc gia cũng đang được tích cực triển khai. Một số tỉnh như Ninh Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Phước đã phê duyệt chủ trương đầu tư, thông qua chủ trương đầu tư và chuẩn bị đầu tư các dự án cao tốc. Ngoài ra, một số tỉnh như Sơn La, Thái Bình, Ninh Bình, Lâm Đồng, Bình Dương và Bộ Giao thông vận tải đang triển khai công tác lập, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án đường cao tốc, trong đó tỉnh Lâm Đồng có 2 tuyến cao tốc Tân Phú- Bảo Lộc, Bảo Lộc- Liên khương, tuy nhiên tiến độ thực hiện còn chậm.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, nhiều địa phương đã tích cực triển khai và bàn giao mặt bằng để thi công, song việc triển khai tại một số địa phương còn chưa đạt so với yêu cầu. Việc di dời các đường điện cao thế còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Về vật liệu xây dựng, dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, sau phiên họp thứ 10, các chủ đầu tư, nhà thầu đã tích cực phối hợp với các địa phương để xác định nguồn vật liệu dắp nền và cấp bản xác nhận đăng kí khai thác.

Đến nay, cơ bản đã xác định đủ nguồn cho một số dự án Cần Thơ- Cà Mau, dự án thành phần 1 và 4 Châu Đốc-Cần Thơ- Sóc Trăng. Một số dự án chưa xác định nguồn cung cấp vật liệu đắp, tổ công tác Bộ  Tài nguyên Môi trường đã làm việc với các địa phương, sớm thực hiện các thủ tục giao mỏ. Tại hội nghị, các bộ, Ngành Trung ương cùng lãnh đạo một số tỉnh, thành có các công trình, dự án giao thông trọng điểm cũng đã phát biểu, làm rõ thêm công tác chuẩn bị, tiến độ triển khai các công trình dự án tại các địa phương, trọng tâm là công tác bảo đảm nguồn cung vật liệu, vấn đề giải phóng mặt bằng và việc phối hợp giữa các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương trong triển khai cơ chế, chính sách, thủ tục nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án giao thông trọng điểm, góp phần sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của cả nước./.
 Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa