Tin tức

Quyền Bí thư tỉnh Ủy làm việc với Đảng bộ Trường Đại học Đà Lạt

Thứ năm, 09/05/2024 - 05:44

Lamdongtv.vn - Quyền bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học đã có buổi làm việc với Đảng bộ Trường đại học Đà Lạt. Cùng tham dự có ĐC Bùi Thắng - UVBTVTU - Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy;

ĐC Võ Ngọc Hiệp- UVBTVTU - Phó chủ tịch UBND; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.Báo cáo với Quyền bí thư tỉnh ủy, lãnh đạo Trường đại học Đà Lạt cho biết: Hiện Đảng bộ Trường đại học Đà Lạt có 217 Đảng viên đang sinh hoạt ở 22 chi bộ trực thuộc. Trường có 452 viên chức và người lao động, trong đó có 315 giảng viên (chiếm tỉ lệ 69.7%), gồm 01 Giáo sư, 17 Phó giáo sư, 106 tiến sĩ, 160 thạc sĩ và 31 cử nhân.

Đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ của Trường chiếm tỉ lệ 39.4% trên tổng số giảng viên, cao hơn mức trung bình chung của cả nước. Trải qua quá trình mở rộng, phát triển ngành đào tạo các lĩnh vực, trình độ đào tạo, đến nay Trường Đại học Đà Lạt có tổng cộng 57 ngành đào tạo ở tất cả các trình độ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.Cụ thể: 40 ngành đại học, 10 ngành thạc sỹ và 7 ngành tiến sỹ. Trong tổng số 133 ngành đào tạo trình độ đại học của các cơ sở giáo dục đại học (bao gồm cả các phân hiệu) toàn khu vực Tây Nguyên,
 
Trường Đại học Đà Lạt có 40 ngành, chiếm hơn 30%. Số ngành đào tạo trình độ thạc sĩ của Trường là 10 ngành, chiếm 50% tổng số ngành của toàn khu vực (20 ngành), số ngành đào tạo trình độ tiến sĩ là 07 ngành, chiếm 63.6% toàn khu vực (11 ngành).
Từ khoá tuyển sinh đầu tiên năm 1977 sau khi Quyết định thành lập Trường Đại học Đà Lạt của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Viện Đại học Đà Lạt, đến tháng 3 năm 2023, hơn 77 ngàn sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp ở các loại hình, trình độ khác nhau tại Trường Đại học Đà Lạt. Mục tiêu đến năm 2030, trường đại học Đà Lạt đào tạo và cung cấp cho địa phương và khu vực khoảng 2000 cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ trong các lĩnh vực trọng điểm; Tỉ lệ sinh viên có việc làm 12 tháng sau khi tốt nghiệp đạt trên 90%, riêng các lĩnh vực trọng điểm đạt trên 95%.

Tại Hội nghị, bên cạnh một số ý kiến của các đại biểu ở một số sở, ban ngành, trường đại học, cao đẳng và các giảng viên xung quanh về nhu cầu trong công tác đào tạo và chuyên môn; lãnh đạo Ban tuyên giáo tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng đã nêu lên các nhiệm vụ trường đại học Đà Lạt và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh chú trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực; đào tạo sinh viên ra trường phải đáp ứng được nhu cầu xã hội; chú trọng giới thiệu sinh viên xuất sắc, giỏi của trường cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh cần phải quan tâm; chú trọng xây dựng trường đại học Đà Lạt trở thành một trung tâm đào tạo chất lượng cao; gắn với trung tâm nghiên cứu chuyển giao thực nghiệm; giới thiệu nguồn nhân lực chuyên sâu theo yêu cầu đặt ra.v.v.….

Kết luận tại buổi làm việc, ĐC Nguyễn Thái Học- Quyền Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng ghi nhận các ý kiến của đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các trường đại học, cao đẳng đưa ra tại hội nghị rất thẳng thắn. Quyền bí thư tỉnh ủy cho biết lần đầu tiên được đến đại học Đà Lạt có rất nhiều ấn tượng đẹp về nhà trường khang trang, sạch đẹp, khẳng định, Trường đại học Đà Lạt có vai trò lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh lâm đồng và các tỉnh lân cận. ĐC Quyền Bí thư Tỉnh ủy cũng trăn trở về nguồn nhân lực đáp ứng cho các vị trí trên địa bàn tỉnh còn thiếu, bởi vậy trường đại học Đà Lạt và các trường đại học cao đẳng khác phải chú trọng vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cần gắn với thực tiễn.

 

ĐC quyền bí thư tỉnh ủy cũng chỉ ra, hiện nay đào tạo nguồn nhân lực còn nhiều bất cập giữa đào tạo với việc sử dụng, vì vậy Trường đại học Đà Lạt phải đáp ứng vai trò chia sẻ, trao đổi trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực, xây dựng mội trường sống làm việc công bằng, minh bạch, ai có tài năng thì cần được trọng dụng.
 
Riêng về công tác xây dựng Đảng ĐC Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thái Học mong muốn Trường đại học Đà Lạt phải là nơi thiết kế nhiều mô hình tốt, điển hình, hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần thực hiện tốt và hiệu quả chủ trương của Đảng, đường lối chính sách pháp luật của nhà nước trong công tác giáo dục đào tạo ./.
 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa