Tin tức

Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Đà Lạt và ngành giáo dục, y tế

Chủ nhật, 12/05/2024 - 05:50

Lamdongtv.vn - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, tổ đại biểu số 3, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri Phường 2 – Tp Đà lạt và cử tri ngành giáo dục, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng. Đại diện UBMTTQ, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương cùng tham dự

 


Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, tổ đại biểu số 3, Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng gồm ông Nguyễn Tạo, Phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh,  bà Trịnh Thị Tú Anh - Phó Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh  - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi Trường của Quốc hội tiếp xúc cử tri Phường 2 – Tp Đà lạt và cử tri ngành giáo dục, ngành y tế tỉnh Lâm Đồng. Đại diện UBMTTQ, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương cùng tham dự
 
 

Thay mặt đoàn đại biểu quốc hội tỉnh, bà Trịnh Thị Tú Anh Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi Trường của Quốc hội đã thông báo đến cử tri nội dung chủ yếu của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết, cho ý kiến đối với 11 dự án luật. Tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2024 của cả nước, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, đời sống người dân được cải thiện.

Tại Lâm Đồng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, qua đó thực hiện hiệu quả các các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Quốc phòng an ninh được đảm bảo, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.
 
 
Buổi sáng, đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri phường 2 Tp Đà Lạt, các cử tri đã nêu các kiến nghị để nghị quan tâm chế độ cải cách tiền lương cho cán hưu trí, đặc biệt là các trường hợp về hưu trước năm 1995; cần có phương án trả lương hưu trí bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản linh động theo nhu cầu người nhận.

Các cử tri cũng đề nghị các ngành chức năng có giải giải quản lý, xử lý nghiêm vấn đề liên quan đến lừa đảo trên mạng xã hội; cần cải cách thủ tục hành chính bởi nhiều thủ tục rườm rà, nhiều vấn đề còn kéo dài, không trả lời rõ ràng, dứt điểm gây khó khăn cho người dân.
Ông Đặng Quang Tú – Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt đã tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri và cho biết lãnh đạo thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan có phương án xử lý những kiến nghị của bà con, nhằm đáp ứng những nhu cầu nguyện vọng, chính đáng của nhân dân

Buổi chiều cùng ngày, tại buổi tiếp xúc, các cử tri ngành y tế đề nghị xem xét tăng mức phụ cấp hỗ trợ cho cán bộ quản lý, viên chức, tăng chế độ làm thêm giờ; Đề nghị xem xét bổ sung nghề y vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu trước 5 năm. Đề nghị cho nhân viên y tế hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề như ngành Giáo dục.
Cần có chính sách thu hút và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh đối với những người có trình độ cao đẳng đồng thời có chính sách khuyến khích, hỗ trợ học tập nâng cao trình độ chuyên môn.

 Bên cạnh đó, cử tri ngành y tế nêu tình trạng các quầy thuốc bán thuốc tràn lan chưa kiểm soát chặt chẽ dẫn đến bệnh nhân bị kháng thuốc cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trong ngành y tế; sớm ban hành thông tư hướng dẫn trong công tác đấu thầu thuốc.

Cử tri ngành giáo dục đề nghị cần có chính sách ưu đãi đối với viên chức là nhân viên làm việc tại các trường học. Đã 3 năm có quy định nhưng chưa thực hiện quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường Tiểu học công lập nên gây khó khăn cho giáo viên.

Đề nghị xem xét bổ sung nghề giáo viên mầm non danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; xem xét sửa đổi quy định về thanh toán tiền phép; cần đảm bảo các chế độ cho giáo viên như phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên; nghiên cứu có cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; bỏ quy định về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên có bằng sư phạm.

Ngoài ra các cử tri cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa hoặc một hướng dẫn chung; sửa đổi quy định giảm lượng học sinh trong 1 lớp; nghiên cứu sửa đổi quy định về giao biên chế, thực hiện tinh giản biên chế trong ngành giáo dục phù hợp. Đề nghị giảm tải các cuộc thi và hồ sơ sổ sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên mầm non; không tổ chức kì thi học sinh giỏi các môn văn hóa, không thực hiện cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật cho bậc Trung học cơ sở.

Ông Nguyễn Đức Thuận giám đốc sở y tế Lâm Đồng đã giải trình về tình trạng bán tự do ngành phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; triển khai thanh kiểm tra. Ngành Y tế Lâm Đồng đã thực hiện quyết liệt đẩy mạnh việc chuyển đổi số y tế; Các vấn đề phụ cấp, hỗ trợ đào tạo chuyên môn cũng được giám đốc sở y tế giải trình cụ thể.

Bà Phạm Thị Hồng Hải – giám đốc sở GDĐT đã tiếp thu ý kiến kiến nghị và giải trình các nội dung của cử tri ngành mình. Đối với kiến nghị vấn đề hồ sơ sổ sách quá nhiều nhưng bà Hải cho biết các đơn vị phải tuân thủ theo điều lệ trường học, vấn đề thống nhất 1 chương trình học thì không còn tính sáng tạo nên giáo viên phải thích nghi với việc đa dạng các chương trình học.
 Thực tế, dôi dư giáo viên cục bộ, nhưng lại thiếu giáo viên Tiếng Anh nên cần phải dạy cuốn chiếu, dạy online; một số lớp học quá tải đã kiến nghị nhưng chưa được giải quyết triệt để. Ngành y tế, giáo dục sẽ tiếp tục kiến nghị các vấn đề ngoài thẩm quyền lên các cấp trên xem xét giải quyết.

Ông Nguyễn Tạo, Phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh ghi nhận những ý kiến nghị của cử tri, đề nghị thời gian tới các cơ quan chức năng đẩy nhanh hơn nữa quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe đời sống cán bộ hưu trí trên địa bàn. Phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu quốc hội cũng tiếp thu và giải trình thêm về các vấn để tiền lương, phụ cấp, các chế độ đặc thù, vị trí việc làm, nhà ở xã hội cho người lao động.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng 50 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn và 2 Tặng quà đoàn viên khác bị bệnh hiểm nghèo.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa