Tin tức

Lâm Đồng : Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông quý 2

Thứ tư, 15/05/2024 - 06:20

Lamdongtv.vn - Ông Nguyễn Ngọc Phúc - PCT UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh trong quý 1 và phương hướng, nhiệm vụ quý 2 năm 2024.

Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, các thành viên Ban ATGT tỉnh; Phòng cảnh sát giao thông công an tỉnh, Chi cục quản lý đường bộ 4.1, Ban ATGT các huyện, thành phố.

 


Theo báo cáo của thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh cho thấy, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trogn quý 1 năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra trên 180 vụ TNGT, làm 73 người chết, 162 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ và số người bị thương tăng, giảm số người chết.

 Có 02 địa phương gồm Lạc Dương, Đạ Tẻh có tình hình TNGT giảm cả 03 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2023. Có 1 địa phương tăng 1 tiêu chí; 6 địa phương tăng 2 tiêu chí; và 3 địa phương tăng ở cả 3 tiêu chí; Báo cáo của Ban ATGT tỉnh cũng phân tích kỹ về nguyên nhân, giới tính, độ tuổi, thời gian và các tuyến đường thường hay xảy ra tai nạn giao thông.
Các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kiềm chế TNGT, phòng chống ùn tắc giao thông, đảm bảo tốt TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh. Hoạt động vận tải hành khách được duy trì và đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân và phát triển du lịch của địa phương. Công tác xử lý vi phạm đạt hiệu quả cao, nhất là trong xử lý vi phạm nồng độ cồn và tốc độ.
Trong đó xử lý vi phạm nồng độ cồn tăng 73,8% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 3,1% so với thời gian trước liền kề; xử lý vi phạm về tốc độ tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 43,3% so với thời gian trước liền kề; tổng số vi phạm tăng 49,1% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 16,5% so với thời gian trước liền kề. …  Lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện xử phạt gần 21.000 trường hợp vi phạm, tạm giữ 3.977 xe môtô, 172 xe ôtô; thu phạt 27 tỷ 914 triệu đồng, tước 2.871 GPLX.Thanh tra Sở giao thông đã xử phạt vi phạm hành chính: 150 trường hợp, thu phạt gần 1 tỷ đồng. ….Các mặt công tác khác như quản lý vận tải, phương tiện và người lái, sát hạch và đào tạo, đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, việc triển khai các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, những nguyên nhân, tồn tại hạn chế, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông bằng những việc làm, mô hình cụ thể cũng đã được Ban ATGT các huyện, thành, các thành viên Ban ATGT tỉnh phân tích và thảo luận tại hội nghị này.

 Phát biểu tại hội nghị, ngoài việc đánh giá cao những nổ lực của các địa phương, các ngành, PCT UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Phúc cũng đã phê bình các địa phương chưa làm tốt, còn để tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ. Đồng thời cũng chỉ đạo ngành giao thông vận tải, thường trực Ban ATGT tỉnh cần tổng hợp các số liệu, phân tích đánh giá cụ thể các nguyên nhân và nắm bắt kịp thời các kiến nghị để giải quyết tốt vấn đề về ATGT trên địa bàn tỉnh.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức trực quan, sinh động theo từng ngành, từng vùng, và từng khu vực trọng điểm thông qua không gian mạng, ở các cộng đồng dân cư, và những nơi đông người với phương thức ngắn gọn, hiệu quả, đặc biệt đơn giản, dễ hiểu đối với học sinh sinh viên.
 
 
Đối với các địa phương, đề nghị tăng cường tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông bằng hình thức loa đài; chú trọng đến tuyên truyền về xe công nông, xe máy,… Ở các đô thị, quan tâm hơn nữa đến việc quy hoạch bố trí đậu đỗ xe ngày chẵn ngày lẻ trên một số tuyến đường.
 Trong bối cảnh xe hơi cá nhân tăng, bố bí thêm các bãi đậu đỗ xe ở các bãi đất trống, chưa triển khai đầu tư để làm các bãi đậu đỗ xe tạm thời nhằm đảm bảo ATGT. Về lâu dài, cần quan tâm, quy hoạch thêm các bãi đậu đỗ xe, bến xe…
 
 
Ngoài ra, Ông Nguyễn Ngọc Phúc - PCT UBND tỉnh, cũng yêu cầu các thành viên chú trọng xây dựng các video clip mang nội dung sinh động nhằm lan toả và nâng cao hiệu quả tuyền truyền, vận động đối với mọi tầng lớp nhân dân; bố trí vốn đầu tư để triển khai một số tuyến quốc lộ quan trọng qua địa bàn tỉnh để tăng tính kết nối giao thông đối ngoại cho tỉnh.

 Song song đó, cần công bố công khai số điện thoại cấp cứu TNGT và bố trí xe cấp cứu 115 theo từng vùng, khu vực để tiến hành cấp cứu kịp thời và hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ; Ngoài ra, PCT UBND tỉnh cũng đề nghị thanh tra chuyên đề về hồ sơ sức khoẻ thi lái xe, dẹp bỏ xe dù, bến cóc; kiên quyết xử lý xe công nông, xe máy không giấy tờ tham gia giao thông; xử lý nghiêm khắc và kiên quyết các trường hợp sử dụng rượu bia, chất kích thích, đặc biệt đối với cán bộ, đảng viên lái xe khi có nồng độ cồn; chú trọng lắp đặt đầy đủ hệ thống camera giám sát, hệ thống chiếu sáng, đảm bảo hạ tầng giao thông đồng bộ cũng như tăng cường đạo đức cho người lái xe. /.
 Hòang Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa