Tin tức

Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Lâm Đồng

Thứ hai, 20/05/2024 - 20:52

Lamdongtv.vn - Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng về kết quả triển khai Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị về thực hiện cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; và Nghị quyết 23 về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.



Đc Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Đc Nguyễn Thái Học, Quyền Bí thư Tỉnh ủy, chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.
 
 
Theo báo cáo, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị, đến nay kết quả xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo tỉnh Lâm Đồng năm 2023 đạt 43,58 điểm, đứng đầu khu vực Tây Nguyên và đứng thứ 16 cả nước. Hạ tầng số, Kinh tế số được các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện.

Đến nay 100% cơ quan, đơn vị, địa phương các cấp kết nối mạng LAN và Intenet tốc độ cao. 100% xã có điểm bưu chính; tỷ lệ xã, phường, thị trấn được phủ sóng mạng di động 3G, 4G, mạng băng rộng cáp quang đạt tỷ lệ 100%; mạng số liệu chuyên dùng kết nối cấp hành chính tiếp tục được phát triển. 14 Trung tâm điều hành thông minh (IOC) trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển.
 

Về thực hiện Nghị quyết số 23, đến nay cơ bản các chỉ tiêu cụ thể của tỉnh bảo đảm kế hoạch. Trong giai đoạn 1018 – 2022, tỷ trọng công nghiệp trong GRDP đến năm 2018 chiếmm12,42%; Tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 5.05%; Tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân đạt 10,70%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 7,52%.

Riêng năm 2023, tổng sản phẩm trong nước tăng 5,63% so với năm 2010; Cơ cấu kinh tế ngành công nghiệp, xây dựng chiếm gần 20%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 86,12%. Lâm Đồng hiện có 2 khu công nghiệp hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 85%, 6 cụm công nghiệp tỷ lệ lấp đầy đạt 51,52%; đồng thời tỉnh cũng triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, đảm bảo cho các dự án hoạt động hiệu quả.



Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, các sở, ngành và thành viên đoàn công tác đã phát biểu ý kiến về tình hình triển khai và những vấn đề cần tiếp tục để nghị quyết 52 và 23 đạt hiệu quả cao hơn như, công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt; công tác thể chế hóa các nghị quyết, kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình sáng tạo trong thực hiện; đồng thời đánh giá những hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thực hiện một số vấn đề về quy hoạch, cải cách hành chính, môi trường, đất đai, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng số, kinh tế số...

Phát biểu tại buổi làm việc, Đc Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thái Học, khẳng định: 2 Nghị quyết của Bộ Chính trị ban hành là rất quan trọng, cần thiết đối với sự phát triển của Lâm Đồng. Nhất là Nghị quyết về chuyển đổi số, tạo sự chuyển động mạnh mẽ trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần thúc đẩy KTXH địa phương phát triển. Đc Nguyễn Thái Học, nhấn mạnh: Lâm Đồng luôn nghiêm túc, cụ thể hóa các chỉ đạo của Trung ương trong công tác triển khai.

Đặc biệt, các ý kiến của đoàn công tác sẽ giúp cho tỉnh Lâm Đồng tích lũy được rất nhiều vấn đề, qua đó để tiếp tục nghiên cứu, rà soát, tạo tính đồng bộ và cụ thể hóa mục tiêu các Nghị quyết của Bộ Chính trị ban hành.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển, đánh giá cao kết quả thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị của tỉnh Lâm Đồng, đồng thời ghi nhận các ý kiến của địa phương. Nhất là những vấn đề hiện đang gặp những khó khăn, nhất là những vướng mắc về quy hoạch, hỗ trợ doanh nghiệp, chính sách phát triển cụm công nghiệp; các vấn đề liên quan đề khoa học công nghệ, chuyển đổi số…

Đồng chí Phó Trưởng Ban kinh tế Trung ương cũng đề nghị tỉnh Lâm Đồng cung cấp, bổ sung thêm một số thông tin về thực hiện các nghị quyết; đoàn công tác tổng hợp, nghiên cứu, chắt lọc, tiếp thu kiến nghị để phục vụ cho việc xây dựng Đề án sơ kết thực hiện Nghị quyết 52 và Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị, đồng thời có đề xuất với Đảng, Nhà nước những quan điểm, chủ trương, định hướng và cơ chế để góp phần phát triển địa phương trong bối cảnh hiện nay./.
 
 Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa