Tin tức

Lâm Đồng tăng cường phòng chống sốt xuất huyết

Thứ bảy, 25/05/2024 - 10:09

​Lamdongtv.vn - Sốt xuất huyết là căn bệnh khá nguy hiểm được truyền từ muỗi sang người vào những thập kỷ trước trên địa bàn tỉnh lâm đổng hầu như không ghi nhận yếu tố dịch tễ của căn bệnh này, tuy nhiên 2 năm trở lại đây, sốt xuất huyết đã xuất hiện và tăng cao tại các địa phương trong tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết tại Lâm Đồng cao đứng thứ 2 trong 20 tỉnh phía Nam, đây là tình trạng đáng lo ngại và các cơ quan chức năng đang tăng cường công tác phòng, chống căn bệnh này.

 

Theo thống kê từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng, trong 4 tuần gần đây, trung bình mỗi tuần trên địa bàn toàn tỉnh có trên 70 ca mắc sốt xuất huyết.

Tính đến ngày 20/5, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1 nghìn ca sốt xuất huyết, tăng 542 ca so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có 4 ca chuyển nặng và đã có một trường hợp tử vong tại TP Bảo Lộc. So với cùng kỳ năm 2023, số người bị bệnh sốt xuất huyết tại Lâm Đồng tăng gấp 50%, đáng chú ý là có bệnh nhân nhập viện nhiều lần do sốt xuất huyết.
 
Hiện bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng những ngày này thường xuyên tiếp nhận điều trị khoảng 15 bệnh nhân mắc số xuất huyết đây là con số cao hy hữu bởi những năm trước bệnh viện chỉ tiếp nhận vai ca sốt xuất huyết
 
Tính đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 44 ổ dịch sốt xuất huyết, trong đó 21 ổ dịch được xử lý bằng phun hóa chất, 23 ổ dịch diệt lăng quăng.
Ngay khi số ca bệnh bắt đầu tăng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã khẩn trương yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch sốt xuất huyết, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong do bệnh này gây ra. Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch, bao gồm: tăng cường giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng quy mô lớn đồng thời đẩy mạnh truyền thông vận động cộng đồng tham gia phòng chống dịch.
 
 
Công tác xử lý ổ dịch được ngành y tế địa phương tập trung thực hiện nhất là hướng dẫn người dân diệt lăng quă hạn chế các khu vực ở động nước chúng tôi huy động thêm lực lượng y tế thôn Bản và Trung tâm Y tế chúng tôi tiếp tục mua sắm các máy móc để để cung cấp cho các cái xã ở thị trấn để chủ động xử lý ngay khi có ca dịch xảy ra
 
Hiện chỉ mới đầu mùa mưa, mùa khí hậu ẩm thấp là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, Ngành Y tế Lâm Đồng dự báo số ca mắc sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục tăng cao. Hiện người dân tại các địa phương đã được khuyến cáo cần nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết như: phòng chống muỗi đốt, vệ sinh môi trường, loại bỏ các dụng cụ chứa nước lâu ngày... để giảm nguy cơ mắc bệnh. tại địa phương theo dõi và tổ chức tuyên truyền, xử lý các ổ dịch……
 
 
Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, trong hai tháng qua, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường các đoàn công tác lên hỗ trợ Lâm Đồng trong giám sát và phòng chống sốt xuất huyết.

Việc hỗ trợ này sẽ tiếp tục được Viện duy trì đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, để kiểm soát tình hình sốt xuất huyết, việc phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, ngành y tế và quan trọng hơn hết là ý thức của người dân là vô cùng cần thiết vì với tâm lý chủ quan như trước đây Lâm Đồng ít có sốt xuất huyết và không thực hiện các biện pháp phòng chống thì nguy cơ bùng phát dịch là rất cao./.
 Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa