Tin tức

Tiềm năng của cây vải thiều trên cao nguyên Đắk Lắk

Chủ nhật, 02/06/2024 - 08:02

Lamdongtv.vn- Vải thiều là cây trồng chịu được khô hạn, dễ thích nghi với điều kiện môi trường bất lợi trong mùa khô ở Tây Nguyên. Cùng với lợi thế chín sớm hơn khoảng một tháng so với vụ thu hoạch vải thiều ở các tỉnh phía Bắc nên vải thiều Đắk Lắk thường được thu mua với giá cao, đầu ra thuận lợi. Nhờ đó, vải thiều đang trở thành cây “xóa đói giảm nghèo” cho bà con ở một số nơi của Đắk Lắk.


 

Tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 3.000 ha trồng vải thiều; trong đó có gần 1.700 ha đã cho thu hoạch quả, sản lượng bình quân đạt hơn 17.000 tấn mỗi năm. Vụ vải năm nay, thời tiết không thuận lợi nên sản lượng giảm khoảng 30%. Song giá vải được với giá cao gần gấp đôi năm ngoái, ở mức từ 45.000 - 60.000 đồng/kg, nên bà con nông dân vẫn có lãi.

Vải thiều Đắk Lắk cho vị ngọt thanh, quả to. Để thích ứng với biến đổi khí hậu, nhiều vùng nắng hạn, thiếu nước ở Đắk Lắk đã chuyển sang trồng cây vải thiều. Hiệu quả từ cây vải đã được thấy rõ qua thực tế những năm vừa qua, bởi vậy, các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn của tỉnh Đắk Lắk đang chú trọng các giải pháp phát triển hàng hóa và gia tăng giá trị của quả vải.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng được một số vùng trồng vải được chứng nhận VietGAP, nâng cao chất lượng trái vải và liên kết đầu ra tốt hơn. Vải cũng là cây được nhiều địa phương đưa vào cơ cấu các loại cây trồng nhằm cải thiện và đa dạng thu nhập cho người dân. Song ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo, người dân thận trọng khi mở rộng diện tích trồng mới, cần chú trọng thâm canh các vườn vải đang cho năng suất ổn định./.

PHÒNG THỜI SỰ

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa