Tin tức

Sớm tháo gỡ “nút thắt” đối với đất sau khai thác bô xít tại Đắk Nông

Thứ bảy, 22/06/2024 - 08:34

Hàng trăm hecta đất sau khai thác bô xít tại Đắk Nông đang được trồng cây keo lai để phục hồi môi trường. Việc này bị đánh giá là kém hiệu quả, lãng phí đất đai trong bối cảnh địa phương cần đất sạch để triển khai các dự án tái định cư, các hồ, đập phục vụ quá trình chế biến alumin.

 
Theo Công ty Nhôm Đắk Nông, sau 9 năm kể từ thời điểm dự án nhà máy alumin Nhân Cơ đi vào họat động, đơn vị đã được cho thuê hơn 480ha để khai thác quặng bô xít và Công ty đã hoàn thổ hơn 85% diện tích khai thác. Hiện, các ngành chức năng đánh giá đất hoàn thổ phù hợp để triển khai các dự án tái định cư, hạ tầng khu công nghiệp… Còn theo phương án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, Công ty phải trồng keo lai.

Thêm nữa, huyện Đắk R’lấp đang nợ người dân 400 lô tái định cư và hầu hết các khu tái định cư được quy hoạch đều chưa thể triển khai do vướng quy hoach bô xít, dẫn tới công tác thu hồi đất càng ngày càng khó khăn hơn.
 
Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vào đầu tháng 3 vừa qua, ông Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao các đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông xem xét điều chỉnh việc hoàn thổ sau khai thác bô xít cho phù hợp với thực tế và các quy định.
 
Thực tế cho thấy, sau 9 năm kể từ khi dự án nhà máy alumin Nhân Cơ đi vào hoạt động, cần có quy định, cơ chế cho việc đóng cửa mỏ từng phần đối với diện tích đất đã khai thác xong bô xít. Đây là bước đi cần thiết để các ngành chức năng, chính quyền địa phương chuyển đổi đất sang sử dụng vào các mục đích khác phù hợp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa