Tin tức

Vùng nguyên liệu mía Ninh Thuận mong mỏi chờ mưa

Thứ ba, 04/06/2024 - 06:10

Hai xã Quảng Sơn và Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn là vùng nguyên liệu mía chính ở tỉnh Ninh Thuận.Thế nhưng, khoảng 80% diện tích vùng nguyên liệu mía của hai xã này dựa vào nước trời. Mặc dù người dân đã chủ động đào ao trữ nước chống hạn, thế nhưng, nắng nóng kéo dài,nguồn nước đã cạn.

 Đến nay, khoảng 20% diện tích vùng nguyên liệu mía giảm năng suất đến trên 50%. Người trồng mía đang mong mỏi chờ mưa.


 

 
Hai ha mía của bà Mơ Thị Ka ở thôn Tân Định, xã Hòa Sơn khô héo vì thiếu nước. Hiện đã có 3 sào mía bị chết khô hoàn toàn, 4 sào mía khác bị vàng lá. Hiện nay, nước từ ao, suối đều đã cạn và nếu không có mưa, diện tích mía bị chết khô sẽ tăng lên và hơn 40 triệu đồng đầu tư vào 2 ha mía có khả năng tiêu tan theo nắng hạn.

Vùng nguyên liệu mía ở hai xã Quảng Sơn và Hòa Sơn đang khô héo vì nắng nóng kéo dài. Bà Trần Thị Lan ở thôn Hạnh Trí xã Quảng Sơn đã chủ động đào đến 3 cái ao trữ nước để trồng 14 ha mía. Nhưng giờ cả ba ao đều cạn nước, thiếu nước tưới nên đã có 4 ha mía chết khô, diện tích còn lại suy giảm năng suất hơn 50%.

Ruộng mía này đã 6 tháng tuổi nhưng vẫn chưa tạo đốt. Mong mỏi chờ mưa để cứu mía là tình cảnh chung của nông dân trồng mía ở xã Quảng Sơn.

Hiện nay, vùng nguyên liệu mía của nông dân liên kết với Công ty cổ phần mía đường Biên Hoàn-Phan Rang có gần 1.000ha.  Những ngày qua, vùng nguyên liệu mía ở hai xã Quảng Sơn và Hòa Sơn đã có mưa.

 

Tuy nhiên, lượng mưa chưa thể giúp cây mía phục hồi nên Công ty không thể triển khai chính sách hỗ trợ phục hồi diện tích mía bị ảnh hưởng bởi nắng, nóng kéo dài.

Vùng trồng mía của 2 xã Quảng Sơn và Hòa Sơn hiện có hơn 1.300 ha. Nhưng chỉ có khoảng 20% diện tích chủ động nước tưới phần còn lại phải dựa vào nguồn nước từ sông, suối và ao trữ nước. Tuy nhiên, do nắng, nóng kéo dài làm cho khoảng 300 ha mía không phát triển và hơn 50 ha bị mất trắng.

Thời tiết trong những ngày qua ở vùng trồng mía của 2 xã Quảng Sơn và Hòa Sơn đã có những chuyển biến tích cực. Và người trồng mía đang mong chờ những đợt mưa lớn hơn để cây mía phục hồi. Tuy nhiên, cả hai khu vực này người trồng mía chủ yếu dựa vào nước trời nên giải pháp hỗ trợ người dân đào ao chống hạn cần được tính đến./.
 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa