Tin tức

Doanh nghiệp chờ đợi bộ tiêu chí phân loại xanh

Chủ nhật, 09/06/2024 - 06:48

Mặc dù nhu cầu “xanh hóa” hoạt động sản xuất ngày càng lớn nhưng nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khi không đủ nguồn lực để triển khai các giải pháp, mô hình mới. Nhằm gia tăng cơ hội tiếp cận các hô trợ đặc biệt nguồn tín dụng , Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng bộ tiêu chí phân loại xanh.

 
 

Khi chuyển đổi vùng sản xuất theo hướng “xanh hóa”, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp này phải tổ chức lại vùng trồng, hướng dẫn và cung cấp vốn mồi cho người nông dân. Các khâu trong hoạt động chế biến cũng phải thay đổi để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của đối tác.

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ đã và đang thực hành bộ tiêu chuẩn ESG (bộ tiêu chuẩn quản trị - môi trường – xã hội giúp đo lường, đánh giá phát triển bền vững của doanh nghiệp) này nhưng rào cản lớn chính là khả năng tiếp cận với những nguồn lực hỗ trợ đặc biệt là các nguồn tài chính hỗ trợ.
 
 
Tính đến hết năm ngoái dự nợ tín dụng xanh với chiếm tỉ trọng khoảng 4,5% tổng dư nợ toàn nền kinh tế. Chưa kể trái phiếu xanh còn rất ít. Nhiều chuyên gia cho rằng, cần sớm có bộ tiêu chí phân loại xanh nhằm góp phần thúc đẩy việc khơi thông nguồn vốn này cho khu vực doanh nghiệp.
 
Hành động của doanh nghiệp là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy phát triển bền vững và hướng tới phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, bộ tiêu chí được kỳ vọng sẽ là một cú hích mới giúp doanh nghiệp mạnh dạn chuyển đổi những mô hình sản xuất mới theo hướng bền vững hơn./.

 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa