Tin tức

Thuốc lá thế hệ mới- mối hiểm họa của giới trẻ

Thứ ba, 04/06/2024 - 06:23

Các sản phẩm thuốc lá điện tử, nung nóng cực kỳ có hại cho sức khỏe, không chỉ chứa các hóa chất độc hại gây ung thư mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và phổi. Điều đáng nói tỷ lệ sử dụng các sản phẩm này trong giới trẻ đang tăng nhanh chóng và ẩn họa trong đó còn rất nhiều nguy cơ.


 
 Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá
 
Chỉ sau vài giờ sử dụng thuốc lá điện tử vì được bạn bè rủ rê, nữ sinh này đã phải nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu. Sau khi xét nghiệm mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân sử dụng, bác sĩ phát hiện chất ADB- Butinaca, một loại ma túy thế hệ mới.
 
Đây chỉ là 1 trường hợp điển hình trong hàng chục vụ ngộ độc thuốc lá điện tử có chứa ma túy từ đầu năm đến nay được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận và xét nghiệm thấy. Điều nguy hiểm hơn là có khoảng hàng trăm chất ma túy thế hệ mới được tạo ra liên tục gây khó khăn cho các phòng xét nghiệm hàng đầu hiện nay.
 
Trong khói thuốc lá có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau, bao gồm 11 loại  ung thư , các bệnh tim mạch, các bệnh về hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Ước tính cứ 2 người hút thuốc lá thì có 1 người sẽ tử vong sớm.
 
Chỉ tính riêng năm 2023, có 1.224 ca nhập viện do sử dụng thuốc lá điện tử. Hầu hết các ca nhập viện trong độ tuổi từ 16 - 64. Trong đó, 27 ca dưới 16 tuổi, 102 ca từ 18 - 24 tuổi.
Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành tăng từ 0,2% năm 2015 lên 3,6% năm 2020, trong khi đó, năm 2023, tỷ lệ học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 đang sử dụng thuốc lá điện tử là 7,0%.
Theo Tổ chức Y tế thế giới,  lệnh cấm hoàn toàn đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới có thể bảo vệ hiệu quả những người trẻ tuổi của Việt Nam khỏi tác hại của chúng
 
Quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, mua bán công khai khắp nơi với giá thành rẻ mạt, thuốc lá điện tử đang dễ mua hơn bao giờ hết. Xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ tăng nhanh hơn bao giờ hết. Cùng với nguy cơ bị trộn cả chất ma túy thần kinh của một thế hệ trẻ đang bị phá hủy./
 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa