Tin tức

Kinh tế tháng 5 nhiều điểm sáng tích cực

Thứ tư, 05/06/2024 - 06:36

Tổng cục Thống kê vừa công bố số liệu về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm. Những số liệu này đã cho thấy kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát trong tầm kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo, thu lớn hơn chi, cán cân thương mại thặng dư.Đặc biệt, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đang duy trì đà tăng trưởng tích cực.

 

 
Trước hết, đó là chỉ số sản xuất công nghiệp năm tháng đầu năm ước tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước ; Hoạt động dịch vụ diễn ra sôi động và tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của năm tháng ước đạt 305,53 tỷ USD, tăng cao ở mức 16,6% . Ngành Du lịch tiếp tục bứt phá với gần 7,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 64,9% so với cùng kỳ năm trước và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Thêm vào đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì mức tăng cao cả về số dự án và số vốn đầu tư, khẳng định Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong bối cảnh thương mại, đầu tư toàn cầu phục hồi chậm.

Tuy vậy nhiều chuyên gia cho rằng vẫn còn không ít thách thức khó khăn phía trước đòi hỏi những giải pháp linh hoạt và kịp thời của Chính phủ.

Tổng cục Thống kê cũng lưu ý một số khó khăn thách thức như những khó khăn của ngành nông nghiệp do tình trạng nắng nóng, thiếu nước tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt khả năng tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp còn hạn chế có thể khiến ảnh hưởng tới mức độ phục hồi của khu vực này./.

PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa