Tin tức

Lào Cai tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản xuất khẩu

Thứ hai, 10/06/2024 - 06:50

Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai thông tin, từ đầu năm 2024 đến nay đã có hơn 7800 tấn vải tươi được xuất qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, đạt giá trị kim ngạch trên 4,7 triệu USD.


Theo đó, mỗi ngày có khoảng hơn 200 phương tiện chở quả vải tươi từ các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên… được thông quan qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Quả vải tươi được vận chuyển trong đêm và sáng sớm có mặt tại các bãi logistics trong khu vực cửa khẩu Lào Cai. Trái cây này được ưu tiên mở tờ khai hải quan, kiểm dịch, phân luồng riêng để đảm bảo thông quan ngay trong buổi sáng.
 

Với quan điểm ưu tiên tối đa cho nông sản xuất khẩu, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường nhân lực cho các bộ phận nghiệp vụ, đặc biệt là bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục đã bố trí 7 - 10 công chức hải quan, đảm bảo giải quyết nhanh nhất có thể các thủ tục, tờ khai hải quan. Cùng với đó, chi cục chỉ đạo công chức hải quan làm việc sớm hơn 30 phút so với giờ mở cửa khẩu.
 
Dự báo trong thời gian tới mặt hàng quả vải tươi của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi so với thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, một số loại trái cây chính vụ của các tỉnh miền Nam đang bước vào cao điểm thu hoạch, nên lượng phương tiện xuất khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai dự báo sẽ tăng mạnh. Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng Khu vực cửa khẩu phân luồng cho phương tiện xuất - nhập khẩu hàng hóa nông sản, trong đó ưu tiên dành riêng luồng cho xuất khẩu quả vải thiều.

Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai còn trao đổi với Ban Quản lý Cửa khẩu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về thời gian, số lượng quả vải thiều xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành để phía Trung Quốc phối hợp, tạo thuận lợi nhất, đẩy nhanh tiến độ thông quan./.
 
PHÒNG THỜI  SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa