Tin tức

Nghệ An : Thêm sinh kế cho đồng bào vùng lòng hồ thủy điện

Thứ ba, 11/06/2024 - 06:56

Năm 2009, Thủy điện Bản Vẽ có diện tích vùng lòng hồ rộng hơn 4.500ha. Ngay sau khi xây đập, tích nước nhiều người dân ở các xã yên Na, Lượng Minh, Hữu Khuôn… huyện Tương Dương, Nghệ An đã đầu tư vốn và học tập kỹ thuật nuôi cá lồng.


 Nhờ điều kiện nuôi thuận lợi, nhiều gia đình đã có thêm thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo. Một số hộ vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giả trong vùng.
 
Sau khi thuỷ điện Bản Vẽ tích nước, nhận thấy tiềm năng từ nuôi cá lồng ở lòng hồ thuỷ điện nhiều hộ dân trong vùng đã chuyển vào lòng hồ sinh sống, xây dựng cơ sở nuôi cá tăng thu nhập. Là một trong những hộ đầu tiên phát triển cá lồng trên hồ thuỷ điện, đến nay nhờ sự hỗ trợ của nhà nước ông Lô Văn Liên đã có 9 lồng cá chắc chắn, nhờ đó mỗi năm gia đình ông có thu nhập ổn định.

Cách bến thượng lưu khoảng 20 phút đi thuyền, là căn nhà nổi và 16 lồng cá của gia đình bà Lương Thị Huynh. Nhờ không khí trong lành, nên gia đình  mở thêm dịch vụ ăn uống, phục vụ du khách tham quan, du lịch trải nghiệm lòng hồ. Du khách có thể tự chọn lựa, bắt cá, thưởng thức ngay trên lòng hồ thuỷ điện. Với thu nhập từ 150-200 triệu, từ gia đình khó khăn nay đã vươn lên trở thành hộ khá trong xã.

Tương Dương hiện có gần 7.000ha mặt nước lòng hồ, trong đó có 2 lòng hồ thủy điện lớn là Bản Vẽ và Khe Bố. Đây là tiềm năng rất lớn để phát triển nuôi cá lồng, tuy nhiên hiện nay ngoài chính chách hỗ trợ lồng cá theo Nghị quyết 18 của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An thì nhiều hộ dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn về nguồn giống

Nghệ An hiện có trên 1.000 hồ thủy lợi, thủy điện lớn, nhỏ, tiềm năng để phát triển nghề nuôi cá lòng hồ là rất lớn. Tuy nhiên, trong thời gian qua nhiều hộ nuôi cá vẫn đang bị động trong cung cấp các giống cá, khiến cho quy mô nuôi cá lồng chưa đạt được hiệu quả cao nhất, vì thế mà một diện tích lòng hồ rộng lớn vẫn còn bỏ trống./
 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa