Tin tức

Quảng Nam : sinh kế xanh ở Cù Lao Chàm

Thứ năm, 06/06/2024 - 07:24

Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam được UNESCO nhận định là một minh chứng điển hình, rõ nét nhất về sự kết nối hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Cách làm kinh tế, đặc biệt là dịch vụ, du lịch dựa vào rừng, biển, vừa bảo vệ tốt môi trường sinh thái là điểm sáng tại xã đảo này những năm qua.
Gia đình chị Lộc, chuyên làm bánh ít lá gai, bánh xu xê ở Cù Lao Chàm thì 3 đời nay vẫn giữ cách làm nghề truyền thống hoàn toàn thủ công và thân thiện với môi trường. Nói không với túi nilon và rác thải nhựa, nhà chị cũng như các hộ kinh doanh khác trên đảo từ nhiều năm nay đã thay thế túi nilon bằng túi dứa, dây gói bánh cũng dùng chính từ lá chuối như thế này.

Từ khi được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, 15 năm qua các hoạt động du lịch đã phát triển nhanh chóng ở xã đảo Tân Hiệp. Chính quyền địa phương đã vận động các chủ homestay, nhà hàng tích cực hưởng ứng không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn và tuyên truyền cho du khách tham gia bảo vệ môi trường và hệ sinh thái Cù Lao Chàm.

Được biết, ngành du lịch, dịch vụ, thương mại đóng góp khoảng 65% tổng thu của xã đảo Tân Hiệp, với thu nhập bình quân đầu người tại đây đạt gần 60 triệu đồng năm 2023. Những sinh kế xanh vừa góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo vệ tốt môi trường và đa dạng sinh học tại vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm./.
 
PHÒNG THỜI SỰ

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa