Tin tức

Đoàn kiểm tra giám sát Ngân hàng chính sách xã hội làm việc với tỉnh Lâm Đồng

Thứ năm, 06/06/2024 - 08:26

Lamdongtv.vn - Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam - ủy viên HĐQT ngân hàng chính sách xã hội và ông Huỳnh Văn Thuận - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam đã làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng

về việc triển khai các nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội. ông Võ Ngọc Hiệp - UVBTV Tỉnh ủy- Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo ngân hàng nhà nước tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh đã làm việc với Đoàn.Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng có 275 thành viên; trong đó Ban đại diện cấp tỉnh có 13 thành viên, Ban đại diện cấp huyện với 262 thành viên. Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ đã đề ra trong đó tập trung chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với các ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội rà soát đối tượng vay vốn, giải ngân kịp thời, tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng; nâng cao chất lượng hoạt động tại các Điểm giao dịch xã, xây dựng các Điểm giao dịch xã kiểu mẫu, tổ tiết kiệm và vay vốn kiểu mẫu trong thực hiện tín dụng chính sách; công khai kịp thời các chủ trương chính sách, thủ tục vay vốn để người dân được biết; tăng cường công tác kiểm tra giám sát, kiểm tra sử dụng vốn của hộ vay vv...
 


Cụ thể đến hết tháng 5/2024, tổng nguồn vốn hoạt động của ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng là hơn 6 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 364 tỷ đồng so với đầu năm; Doanh số cho vay năm 2023 và năm 2024 hơn 2.600 tỷ đồng/54.000 lượt khách hàng vay. Riêng 5 tháng đầu năm 2024, là 943 tỷ đồng/20.500 lượt khách hàng vay vốn… Về hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn đến tháng 5/2024, toàn Chi nhánh có hơn 2.464 tổ tiết kiệm và vay vốn, tăng 10 tổ so với đầu năm. Trong năm 2023 và 5 tháng năm 2024, nguồn vốn tín dụng chính sách do Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thực hiện đã tạo điều kiện cho trên 1.400 hộ nghèo, trên 5.400 hộ cận nghèo, gần 6.000 hộ mới thoát nghèo được vay vốn; tạo việc làm và tăng thêm việc làm cho hơn 12.600 lao động; gần 4.000 gia đình học sinh sinh viên vay vốn trang trải chi phí học tập, giúp cho hơn 19.200 hộ gia đình tại vùng nông thôn xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Từ nguồn vốn của ngân hàng chính sách cùng các chương trình chính sách khác trên địa bàn tỉnh đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đến cuối năm 2023 còn 1,09%, trong đó hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn 3,24%; góp phần giúp 109 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh còn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức phát động “Gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”; kết quả trong 2 năm 2023 và 2024 huy động được gần 400 tỷ đồng để bổ sung tạo lập nguồn vốn nhằm thực hiện các chương trình chính sách trên địa bàn.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn vướng mắc cũng đề xuất với đoàn công tác về những nội dung liên quan đến các nguồn vốn, các chương trình phụ trách cũng kiến nghị điều chỉnh một sốt nội dung liên quan như bổ sung thêm thành viên là lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tham gia Hội đồng quản trị, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp. Đồng thời bổ sung chương trình tín dụng đối với hộ có mức sống trung bình tại xã nông thôn mới, nâng mức cho vay đối với chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Cho phép kéo dài thời gian hộ gia đình được thụ hưởng chính sách tín dụng đối với chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo lên tối đa là 05 năm để người dân có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, pháttriển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Bố trí đủ nguồn vốn tín dụng chính sách cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội đến năm 2030.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Võ Ngọc Hiệp – Phó chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Đại diện HĐQT ngân hàng xã hội tỉnh Lâm Đồng đã cảm ơn Đoàn kiểm tra, giám sát của HĐQT NHCSXH Việt Nam trước khi làm việcvới Ban đại diện HĐQT ngân hàng xã hội tỉnh đã có có buổi đi kiểm tra thực tế tại Đơn Dương, từ đó chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong lĩnh vực tín dụng tại địa phương, cũng như nêu ra những định hướng lớn trong thời gian tới để Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng tổ chức thực hiện sao cho hiệu quả trong thời gian tới.
 
Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, Ông Huỳnh Văn Thuận cũng gửi lời cảm ơn Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng đã quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để NHCSXH Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng phát triển toàn diện, phục vụ tốt các đối tượng vay vốn. Bên cạnh đó đề nghị Ban Đại diện HĐQT NHCSXH Lâm Đồng cần nghiên cứu, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lâm Đồng quan tâm bố trí vốn ngân sách đáp ứng chỉ tiêu 15% trở lên cho hoạt động tín dụng chính sách; cần có những biện pháp xử lý những trường hợp vay vốn tín dụng đã đi khỏi địa phương…

Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam - Ủy viên HĐQT ngân hàng chính sách xã hội đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị ngân hàng xã hội tỉnh Lâm Đồng trong việc triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn.

Đồng thời đề nghị, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục quán triệt Chỉ thị 40 của Chính phủ, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hàng năm đối với các Ban ban đại diện các cấp. Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng lưu ý thêm: Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Lâm Đồng cần kiểm tra, rà soát việc triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ; quan tâm tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên; tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới cho các đối tượng vay vốn nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống nhân dân./.

 
Lô Thanh

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa