Tin tức

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng kênh dẫn hồ chứa nước Đạ Lây và Đạ Sị

Thứ năm, 13/06/2024 - 07:06

Lamdongtv.vn - Sau thông tin phản ánh của Đài PT và TH Lâm Đồng về những bất cập, lãng phí của 2 công trình hồ chứa nước Đạ Lây và Đạ Sị cùng những khó khăn trong việc cung cấp nguồn nước phục vụ sản xuất của người dân tại các huyện Đạ Tẻh và Cát Tiên

. Hiện nay, hai dự án này đang được chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng hoàn thiện quy trình, thủ tục hồ sơ, phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai công tác giải phóng mặt bằng cũng như hoàn thiện hồ sơ đấu thầu thi công theo đúng trình tự nhằm sớm triển khai thi công dự án.


 

Theo tìm hiểu của phóng viên dự án kênh dẫn hồ chứa nước Đạ Lây, huyện Đạ Tẻh và hồ chứa nước Đạ Sị, huyện Cát Tiên hiện đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 2440. Dự án này có tổng mức đầu tư trên 565 tỷ đồng để xây dựng hệ thống kênh mương có tổng chiều dài trên 91km, với mục tiêu cung cấp nguồn nước tưới cho trên 2.900 ha đất nông nghiệp, trong đó hồ Đạ Lây trên 1.400 ha, hồ Đạ Sị trên 1.500 ha.Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh thì dự án đã được đơn vị tích cực triển khai, nhất là cung cấp hồ sơ pháp lý để công khai thông tin dự án tại địa phương, đồng thời ký hợp đồng và đang thực hiện công tác trích đo, chỉnh lý bản đồ địa chính phục vụ công tác bồi thường-GPMB, dự kiến các phần việc này hoàn thành trong tháng 7.

Song song đó, các đơn vị chuyên môn tiếp tục triển khai công tác đền bù, giải phóng mặt bằng: Như thông báo thu hồi đất đến từng hộ dân, kiểm kê hiện trạng đất, xây dựng phương án giá, công khai phương án bồi thường và phê duyệt phương án bồi thường-GPMB, quyết định thu hồi đất cá nhân, thực hiện chi trả tiền cho hộ dân và bàn giao mặt bằng 3km kênh chính trong tháng 11/2024. Ngoài ra, các hạng mục còn lại tiếp tục thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt trong năm 2025 để bàn giao cho đơn vị thi công.
 
 

Được biết, trước đó hai dự án hồ chứa nước Đạ Lây và Đạ Sỵ đã được triển khai, hoàn thành nhiều năm nay, song hiện các dự án chỉ mới hoàn thiện hạng mục công trình cụm đầu mối, tuy nhiên chưa có hệ thống kênh dẫn nước, vì vậy dự án không thể vận hành theo như kỳ vọng, điều này không chỉ lãng phí nguồn lực mà còn khiến cho nhiều diện tích đất của người dân không có nước tưới.

 Với mục tiêu, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hai dự án này nhận được sự mong mỏi rất lớn của người dân, vì vậy việc sớm triển khai công trình, dự án là điều hết sức cần thiết.
 
 

Cũng theo Ngành chức năng liên quan, dự kiến hai dự án kênh dẫn hồ chứa nước Đạ Lây và Đạ Sị sẽ được hoàn thiện xong các quy trình thủ tục trong Quý IV/2024 và bắt đầu triển khai thi công từ đầu năm 2025, dự kiến đến hết năm 2026 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Rõ ràng, việc sớm triển khai hệ thống kênh dẫn nước nhằm đưa vào sử dụng hai công trình trọng điểm hồ thủy lợi Đa Lây và Đạ Sị có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Vì vậy trong quá trình triển khai, bên cạnh việc tuân thủ quy trình, thủ tục, hồ sơ, triển khai thông tin dự án, triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng một cách công khai minh bạch thì người dân, nhất là các hộ nằm trong phạm vị ảnh hưởng cũng cần tích cực, phối hợp, đồng thuận để triển khai nhằm sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, góp phần giải quyết bài toán về nguồn nước tưới phục vụ sản xuất sau hàng chục năm chờ đợi./.
 
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa