Tin tức

Ban tổ chức tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh

Thứ sáu, 14/06/2024 - 06:16

Lamdongtv.vn - Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Ủy viên BTV, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các sở, ban, ngành; tình hình thu ngân sách trên địa bàn tỉnh; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, công tác quy hoạch cán bộ và chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng.

 Cùng dự có Ông Phạm S, PCT UBND tỉnh, lãnh đạo 21 sở, ban, ngành của tỉnh.

 
 


Tại buổi làm việc, Đảng ủy Sở Kế hoạch đầu tư cho biết, tính đến nay, tỉnh Lâm Đồng không có tên trong danh sách Top 30 của Bảng xếp hạng PCI 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố.

Sau nhiều năm dẫn đầu về chỉ số PCI của 5 tỉnh Tây Nguyên thì hiện tại Lâm Đồng đang đứng ở vị trí cuối cùng. Do đó, để đảm bảo các chỉ tiêu về ngân sách, đầu tư công theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban tổ chức tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và các đơn vị liên quan để tìm các giải pháp đẩy nhanh tiến độ, trong đó đối với giải pháp thu ngân sách sẽ tiếp tục tham mưu đối với các địa phương, các ngành hỗ trợ tối đa doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh; thu hút đầu tư, tập trung hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn, tạo sức hút; hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư, phát triển các dịch vụ, đặc biệt là du lịch và thương mại;

Thống kê chung cho thấy hiện nay, nguồn lực ngân sách đầu tư công thấp, do đó cần quán triệt các địa phương triển khai tập trung thu ngân sách, tập trung vào các nguồn thu phát sinh, khai thác nguồn thu mới để bổ sung với nhiều giải pháp đồng bộ; Ban tổ chức tỉnh ủy cũng đã nghe lãnh đạo Đảng ủy các sở, ngành của tỉnh trao đổi, phân tích các nội dung quan trọng đối với việc thu thuế về đất, nhà ở, công tác quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng đất; cân đối ngân sách, bố trí lại nguồn thu để hỗ trợ các địa phương, điều hành ngân sách một cách hiệu quả. Song song đó cũng đã thảo luận các nội dung liên quan đối với công tác phát triển đảng, rà soát bổ sung quy hoạch, chuẩn bị nhân sự cho đại hội đảng các cấp sắp tới.Lãnh đạo Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh cũng đã phân tích chi tiết về công tác quy hoạch, bổ sung quy hoạch trong các nhiệm kỳ của đơn vị và các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đảm bảo tỷ lệ, tiêu chuẩn theo quy định;

Ngoài ra, cũng đã triển khai các tổ công tác, thường xuyên kiểm tra việc sinh hoạt đảng ở cơ sở, chú trọng triển khai công tác phát triển đảng, đặc biệt là lực lượng học sinh sinh viên, cũng như các vấn đề liên quan các nội dung về văn kiện chuẩn bị đại hội Đảng.

Phát biểu tại buổi làm việc, PCT UBND tỉnh Phạm S cho rằng công tác thu ngân sách trong 6 tháng chưa đạt, đầu tư công chỉ đạt khoảng 12%, do công tác tư vấn chủ yếu tập trung trong tỉnh, năng lực nhà thầu, vật liệu nguồn cung không có, chủ yếu vận chuyển từ nơi khác về nên chi phí tăng, việc giải phóng mặt bằng, phê duyệt dự án còn chậm, do vậy trong thời gian tới, Đảng ủy và lãnh đạo các sở, ngành cần có sự phối hợp, đôn đốc, tập trung và quyết liệt hơn nữa để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Tỉnh ủy trong phát triển KTXH, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Kết luận tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng, tính đến ngày 12/6 thu ngân sách trên địa bàn tỉnh chỉ đạt 44,05%. Đặc biệt, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của các sở, ban, ngành nói riêng và của toàn tỉnh nói chung quá thấp, chỉ đạt gần 13% kế hoạch, giảm 3,4% so với cùng kỳ.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, nhất là người đứng đầu cấp ủy Đảng ở các đơn vị cần phát huy vai trò của người đảng viên, lấy tổ chức cơ sở đảng làm đòn bẫy, tạo sức bật mới, tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm, có sự phối hợp giữa các đơn vị liên quan để giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Đối với công tác quy hoạch cán bộ, cần rà soát đảm bảo theo cơ cấu, số lượng để chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh xây dựng kế hoạch trên cơ sở 5 nội dung tại buổi làm việc; đặc biệt lấy tổ chức cơ sở Đảng làm tiên phong để chỉ đạo nghiêm túc về việc giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo theo kế hoạch từng tháng, từng quý, phát huy vai trò của Đảng ủy các sở, ngành; có quy định, đánh giá và hình thức xử lý khi không hoàn thành nhiệm vụ được giao đối với các tổ chức cơ sở đảng và cá nhân người đứng đầu. ./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa