Tin tức

Tăng tốc các công trình, dự án quan trọng quốc gia ngành giao thông vận tải

Thứ bảy, 15/06/2024 - 06:47

Lamdongtv.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải đã chủ trì họp Phiên thứ 12 của Ban Chỉ đạo theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến với 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

 Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án, nhà thầu liên quan. Tại điểm cầu Lâm Đồng, ông Phạm S, PCT UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đã tham dự.

 
 

 
Báo cáo của Bộ GTVT tại phiên họp thứ 12 cho thấy, sau khi có các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, việc triển khai giải phóng mặt bằng đã có nhiều chuyển biến; tuy nhiên, tại một số địa phương khối lượng cần giải phóng mặt bằng vẫn còn lớn, chưa đáp ứng được tiến độ yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Các thủ tục liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng vẫn chưa được tháo gỡ ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Về vật liệu xây dựng, sau 2 kỳ họp gần đây, Bộ GTVT đã phối hợp với Bộ TNMT và các địa phương để xác định nguồn cung và phương án điều phối VLXD; các chủ đầu tư, nhà thầu đã tích cực phối hợp với các địa phương để xác định nguồn vật liệu đắp nền và cấp Bản xác nhận đăng ký khai thác.
Tuy nhiên, nếu không sớm triển khai các thủ tục phân bổ, điều phối và khai thác theo phương án do Bộ GTVT đề xuất sẽ không bảo đảm nguồn VLXD đáp ứng tiến độ thi công các dự án, có nguy cơ ảnh hưởng đến mục tiêu hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc vào năm 2025. Về triển khai thi công: việc triển khai tại một số dự án còn chưa đáp ứng yêu cầu do vướng mặt bằng, nguồn vật liệu đắp nền. Các chủ đầu tư, nhà thầu đã triển khai thi công “3 ca 4 kíp” nhưng tại một số địa phương, người dân còn ngăn cản việc thi công sau 21h, ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai của nhà thầu. ….

Sau khi nghe lãnh đạo các tỉnh, đại diện các bộ, ngành chia sẽ, thảo luận, đánh giá tình hình, đề xuất giải pháp bảo đảm tiến độ và rút ngắn tiến độ các công trình, dự án, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trên tinh thần “bàn làm, không bàn lùi”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, tiếp tục tập trung thúc đẩy các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án, bảo đảm vệ sinh môi trường, cảnh quan, an toàn lao động, nhất là trong việc điều phối, chia sẻ vật liệu san lấp tại các dự án đường bộ cao tốc.

Tập trung rà soát tình hình triển khai các dự án, kiểm điểm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng, cung cấp vật liệu san lấp, việc thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp; đồng thời rà soát, không để xảy ra tiêu cực trong quá trình triển khai các dự án, xem xét phát động phong trào thi đua 500 ngày hoàn thành mục tiêu cả nước có 3.000 km đường bộ cao tốc trước ngày 31/12/2025.

 
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa