Tin tức

Lan tỏa công nhân Lâm Đồng làm theo lời Bác

Thứ hai, 17/06/2024 - 06:47

Lamdongtv.vn - “Phong trào công nhân Lâm Đồng làm theo lời Bác”do Liên Đoàn lao động tỉnh triển khai thời gian qua đã tạo những chuyển biến tích cực trong các đoàn viên, công nhân, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp…


Từ những lời dạy của Bác, các tổ chức công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh đã không ngừng đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động, tạo sức lan toàn qua nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất, tạo nhiều sản phẩm chất lượng cao, dịch vụ tốt, góp phần làm giàu và làm đẹp cho địa phương, đất nước.
 
Họ là những đoàn viên, công nhân, người lao động hết sức bình dị như bao công nhân, người lao động khác, song chính quá trình làm việc, lao động bằng khả năng, sự say mê sáng tạo, ý chí của con người Việt Nam đã khiến cho những con người vốn dĩ bình thường ấy lại có những việc làm, hành động hết sức cao cả để mang đến cho cuộc sống, xã hội những điều tốt đẹp nhất.
 
Câu chuyện bắt đầu từ Chị Vũ Thị Thu, người đã có 27 năm công tác tại Đội Môi trường, Công ty cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt.

Cũng như bao công nhân, lao công khác, ngày ngày chị Thu vẫn miệt mài cùng với anh chị em trong đội thực hiện nhiệm vụ thu gom rác tại các tuyến đường của thành phố Đà Lạt.
Tối 11/10/2023, trong lúc thực hiện thu gom rác tại khu vực cổng chào đường Nguyễn Văn Cừ, chị Thu nhặt được 1 chiếc ba lô màu đen để tại gốc cây ven đường. Sau khi kiểm tra, chị Thu phát hiện bên trong có nhiều tiền mặt cùng hiện vật và một số giấy tờ khác.

Trước những tài sản hết sức giá trị, song với bản tính hiền lành, không tham những thứ không phải của mình, Chị Thu đã nhờ đồng nghiệp chở đến Công an Phường 1 để giao nộp và tìm chủ nhân trả lại. Qua kiểm tra, công an xác nhận có 4.700 USD, tương đương khoảng 100 triệu đồng cùng với 1 máy tính cá nhân và giấy tờ, sau đó Công an Phường 1 đã tiến hành xác minh, trao trả lại cho người đánh rơi. Hành động, nghĩa cử cao đẹp của chị Thu đã để lại ấn tượng, tình cảm sâu đậm trong lòng tất cả mọi người.
 
 

Tại công đoàn cơ sở Công ty dịch vụ đô thị Đà Lạt, Anh Võ Văn Phú, công nhân phân xưởng cơ khí cũng là điển hình cho ý chí, nghị lực, khát vọng cùng hoài bão lớn lao của những công nhân, người lao động trong thời kỳ đổi mới.

Bằng sự đam mê, mày mò, sáng tạo của mình, 14 năm công tác tại đơn vị, Anh Phú đã có gần 10 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty nhiều tỷ đồng, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp. Điển hình như sáng kiến giải pháp cải tiến kỹ thuật thay thế hệ thống điện bằng hệ thống cơ trong gia công, đóng mới hệ thống cuốn ép, thùng xe ép rác xe vận chuyển thu gom rác.

Hệ thống này không chỉ được vận hành sử dụng dễ dàng mà còn bảo đảm an toàn.  Ngoài rác kịp thời và khí thải đạt chuẩn môi trường, bằng vật liệu thép inox 304 không rỉ, có độ bền cao, đồng thời tiết giảm chi phí hàng tỷ đồng cho đơn vị.
 
 


Trong hơn 20 năm công tác tại Điện lực Đạ Tẻh, Công ty Điện lực Lâm Đồng, Anh Võ Công Thành đã xây dựng cho mình được gần 10 đề tài, sáng kiến, trong đó có 4 sáng kiến được Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, Tập đoàn EVN công nhận gồm: Sáng kiến cóc kẹp tăng dây cáp IPC, Gia công kìm ép cọc thủy lực bằng tay sang hoạt động ép bằng máy, gia công cưa gỗ bằng tay sang hoạt động bằng máy và sáng kiến dụng cụ thu hồi dây cũ các công trình cải tạo nâng cấp lưới điện. Những đề tài, sáng kiến hữu ích này sau khi được áp dụng đã góp phần giúp cho ngành điện thực hiện mọi công việc thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả hơn, đồng thời giảm tải sức lao động cho công nhân, người lao động.
 
 
Trong thời gian qua, Phong trào thi đua “Công nhân Lâm Đồng làm theo lời Bác” đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá, ghi nhận của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở và nhiều chủ doanh nghiệp, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân lao động hưởng ứng tham gia; từng bước trở thành nhu cầu tự thân, thường xuyên của cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động.
Từ đó xây dựng hình ảnh người cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động có tinh thần trách nhiệm, có năng lực chuyên môn, sâu sát thực tiễn phong trào công nhân và hoạt động công đoàn. Nhiều cá nhân đã tự phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, học tập, vươn lên trong lao động, sản xuất, đạt được những thành tích cao trong các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Lâm Đồng.
 
Dù trong bất cứ môi trường, công việc, hoàn cảnh nào song những người công nhân, lao động như chị Vũ Thị Thu, Anh Võ Văn Phú, Anh Võ Công Thành và rất nhiều công nhân, người lao động khác trên địa bàn tỉnh họ vẫn đang từng ngày say sưa, cống hiến hết mình vì công việc, bằng tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, sự nhiệt thành để viết tiếp những hoài bão, khát vọng, chinh phục những điều thiêng liêng, ý nghĩa cho cuộc đời người công nhân cách mạng theo lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa