Tin tức

Lâm Đồng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ trái bơ

Thứ hai, 17/06/2024 - 07:30

Lamdongtv.vn - 5 năm trở lại đây, giá bơ các loại có xu hướng giảm. Điều này đã và đang đặt ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm bơ trên địa bàn tỉnh.

 
Tại Lâm Đồng bơ 034 chiếm tỷ lệ lớn nhất với 6 ngàn 500 ha, tập trung ở các huyện như Di Linh ,Bảo Lâm, Lâm Hà, Bảo Lộc và Đức Trọng . Bơ booth có diện tích trồng khoảng 900 ha , chủ yếu tập trung ở các huyện Lâm Hà , Đức Trọng và Đà Lạt. Các loại bơ khác chiếm 610 ha .
 

Đa số diện tích trồng bơ trên địa bàn tỉnh được trồng theo hướng xen canh chiếm 87%, trong khi diện tích trồng thuần chỉ chiếm 13%. Mặc dù sản lượng bơ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đạt mức khoảng 80 ngàn tấn/năm, nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 công ty chuyên sơ chế và chế biến bơ và 80 cơ sở thu mua nhỏ lẻ trên địa bàn các huyện, khả năng thu mua gần 13.000 tấn/năm, tập trung chủ yếu thị trường nội địa, một số cơ sở thu mua xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Thái Lan và Campuchia.
Số lượng bơ còn lại hầu như được tiêu thụ thông qua các thương lái tự do từ các tỉnh, thành lân cận. Nguyên nhân dẫn đến một số hạn chế về diện tích , năng suất và chất lượng sản phẩm do tâm lý ngại chuyển đổi của bà con..
 

Từ thực tế trên, Sở NN& PTNT tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thống kê, rà soát lại toàn bộ diện tích, đưa ra giải pháp bằng cách: Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước, đặc biệt là những thị trường đã biết đến trái bơ của tỉnh như Thái Lan, Campuchia, Nhật…

Tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân sản xuất theo định hướng, kế hoạch, không sản xuất tự phát . Đồng thời, đảm bảo ổn định được nguồn nguyên liệu cho chế biến, xuất khẩu; hình thành các vùng bơ chuyên canh, sản xuất theo đúng quy trình, kỹ thuật,  theo các quy trình quản lý chất lượng đồng bộ nhằm kiểm soát tốt sâu bệnh hại, tạo ra sản phẩm có chất lượng, đồng đều, đặc biệt , không thu hái bơ non, kém chất lượng. Nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật kéo giãn vụ bơ, bơ trái vụ… để nâng cao giá trị trái bơ, giảm áp lực mùa vụ.

 
Bích Thảo
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa