Tin tức

​Doanh nghiệp XNK “còng lưng” vì giá cước vận tải biển tăng vọt

Thứ năm, 20/06/2024 - 06:43

Lamdongtv.vn - Giá cước vận tải biển tăng mạnh từ đầu năm đến nay và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đặc biệt, trong vòng 1 tháng gần đây, giá cước lại tăng đột biến và tăng cao hơn so với với đầu năm.Không chỉ gặp nhiều khó khăn khi chi phí bị đội lên cao mà còn đối diện với nhiều rủi ro, bị phạt hợp đồng nếu chậm trễ trong giao hàng.


 
Mặc dù đang vào mùa thu hoạch trái cây nhưng giá cước vận chuyển xuất khẩu tăng quá cao, khiến nhiều doanh nghiệp ‘đứng ngồi không yên”. Hàng trái cây xuất đi Mỹ cước phí đã tăng tới 60 - 70%. Theo Hiệp hội Hiệp hội đại lý môi giới dịch vụ Hàng hải,  nhiều hãng tàu báo giá theo tuần chứ không còn kéo dài như trước từ 15 ngày đến 1 tháng. Tháng 6-2024, giá cước tàu nhiều chuyến quốc tế đã tăng 100% so với 3 tháng trước đó. Trong đó giá cước tàu đi Mỹ tăng hơn gấp đôi. Container 40 feet tháng 3 là 2.950 USD nhưng nay tăng lên tới 7.350 USD.


 

Theo nhiều doanh nghiệp logisitics Việt Nam, chi phí vận chuyển hiện chiếm trên 15% giá thành sản phẩm. Trong khi đó, toàn bộ container rỗng tập trung hết về Trung Quốc do chi phí cao hơn các nước khác, nên sắp tới dự đoán ở Việt Nam sẽ rất thiếu container rỗng, đẩy giá cước tàu biển tiếp tục tăng, gây nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp.
 
Theo Cục Hàng hải VN, hành trình vận tải xuất nhập khẩu là chuỗi cung ứng và Việt nam nằm trong 1 mắt xích trong chuỗi cung ứng đó, trong khi giá cước bị điều chỉnh bởi thị trường thế giới.

Trước diễn biến cước tàu biển tăng vọt, Cục Hàng hải Việt Nam đã tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo không để hãng tàu lợi dụng “cơ hội” tăng giá cước và phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển container bằng đường biển.
 
Trước tình trạng này, các doanh nghiệp xuất khẩu đang tìm cách giảm bớt chi phí cước tàu. Trong đó, phương án tìm nhà cung cấp thay thế tạm thời, nhằm không gánh một chi phí lớn về cước phí. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế trong bối cảnh khó khăn như hiện nay./.
 
PHÒNG THỜI SỰ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa