Tin tức

​Chuyển đổi số hoạt động công chứng

Thứ ba, 18/06/2024 - 07:10

Lamdongtv.vn - Việc sửa đổi Luật Công chứng hiện nay không chỉ tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính, cải cách tư pháp, mà còn giúp khắc phục hạn chế, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động công chứng theo chủ trương xã hội hóa, chuyển đổi số.

Trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển đổi số, việc số hóa hoạt động công chứng được xem là xu thế tất yếu, đem lại thuận tiện, an toàn cho người dân.
 
 

Để chuyển đổi số hoạt động công chứng, việc đầu tiên cần phải làm là xây dựng được cơ sở dữ liệu về công chứng. Hiện nay, hoạt động công chứng gặp nhiều khó khăn từ chính sự thiếu đồng bộ về cơ sở dữ liệu.

Theo các công chứng viên, việc cơ sở dữ liệu thiếu thống nhất sẽ gây khó khăn cho hoạt động này. Đã đến lúc cần thay đổi, sớm thiết lập một hệ thống thống nhất trên toàn quốc.
 
Bên cạnh đó, Luật công chứng hiện hành cũng chưa có hành lang pháp lý cho công chứng điện tử. Mặc dù Dự thảo Luật sửa đổi lần này, đã bổ sung 4 điều hoàn toàn mới quy định một số vấn đề cơ bản về công chứng điện tử song vẫn chưa rõ nét và khó khả thi.
 
Tại nhiều nước trên thế giới, hoạt động công chứng số đã giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí giao dịch, nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý. Với Luật công chứng sửa đổi, được xem là cơ sở pháp lý cho mục tiêu này ở nước ta. Tuy nhiên, với các vấn đề như: hệ thống thông tin, chữ ký điện tử; giá trị pháp lý văn bản điện tử, … thì để đạt được mục tiêu mong muốn vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa