Tin tức

Đại hội các dân tộc thiểu số TP Đà Lạt lần thứ IV

Thứ tư, 19/06/2024 - 07:02

Lamdongtv.vn - Thành phố Đà Lạt đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Đà Lạt lần thứ IV, năm 2024 với sự tham dự của Ông Đặng Đức Hiệp – UVBTV Tỉnh ủy- Bí thư Thành ủy Đà Lạt, ông Nguyễn Ngọc Phúc – Phó chủ tịch UBND tỉnh , lãnh đạo các cấp, ngành trong thành phố và 150 đại biểu chính thức đại diện cho 19 dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn thành phố Đà Lạt.

 


Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Đà Lạt có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, đông nhất là dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên với 3.827 người. Dân tộc Hoa có 2.276 người.

Các dân tộc thiểu số khác là 1.231 người. Trong những năm qua, với mục tiêu phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng sống cho đồng bào DTTS một cách bền vững, Đảng bộ, chính quyền thành phố Đà lạt đã quan tâm thực hiện đồng bộ công tác dân tộc và các chính sách dân tộc , thu nhập bình quân đầu người trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số cuối năm 2023 đạt 57 triệu đồng/năm; thu hút 5-7% lao động sang làm các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhất là du lịch, dịch vụ. Toàn thành phố không còn hộ nghèo và cận nghèo đồng bào dân tộc thiểu số.
 Đầu tư, nâng cấp và mở rộng các tuyến đường đến trung tâm xã, đường giao thông nông thôn; 100% trường, lớp học và trạm y tế được xây dựng kiên cố; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác; 97% hộ tham gia bảo hiểm y tế và tiêm chủng mở rộng; 70% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người đồng bào dân tộc thiểu số. Bảo tồn và phát triển các giá trị, bản sắc văn hóa, lễ hội truyền thống tốt đẹp của các dân tộc.
Trong giai đoạn 2021-2024, tổng kinh phí thực hiện các chương trình, dự án đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cấp trên 16 tỷ đồng . Đối với chương trình quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các chính sách giáo dục và đào tạo, điều kiện chăm sóc sức khỏe được cải thiện hơn trước với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng được định hướng chỉ đạo thực hiện. Tăng cường đầu tư để phát triển đào tạo nghề cho lao động nông thôn, có chính sách bảo đảm thực hiện công bằng xã hội về cơ hội học nghề đối với mọi lao động nông thôn… Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân tộc vẫn còn một số tồn tại đó là: Ứng dụng công nghệ để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển liên kết, tiêu thụ sản phẩm còn nhiều hạn chế;

Đời sống kinh tế, thu nhập của đồng bào dân tộc thiểu số không ổn định; Tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến lấn chiếm san gạt đất rừng, an toàn giao thông đường bộ, sinh con thứ ba trở lên còn xảy ra; Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số trong hệ thống chính trị, các phòng, ban, cơ quan chức năng còn thấp, chất lượng, hiệu quả trong quá trình triển khai thực hiện chưa cao...Đại hội cũng dành thời gian để nghe 8 tham luận chia sẻ những kinh nghiệm làm được, cách làm hay, gương điển hình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số . Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Ngọc Phúc – Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh:

Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống chính trị - xã hội, không riêng của nhân dân các dân tộc thiểu số, mà của toàn Đảng bộ và nhân dân Thành phố Đà Lạt qua đó đã tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và các dân tộc trong việc huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận xã hội, chung sức xây dựng Đà Lạt phát triển toàn diện, bền vững theo hướng văn minh, hiện đại.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị trong thời gian tới, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Thành phố Đà Lạt cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 16 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2022 - 2030 và Kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc của UBND tỉnh để thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền đối với việc thực hiện mục tiêu phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, bám sát địa bàn, coi trọng việc nắm chắc tình hình, đời sống, tâm tư nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số để chủ động tham mưu, đề xuất, kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc. Bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc, thực hiện tốt các chính sách đào tạo , bồi dưỡng cán bộ, trí thức là người dân tộc thiểu số…

Đại hội cũng đã bầu 4 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Lâm Đồng lần thứ IV và thông qua Quyết tâm thư Đại hội. Nhằm ghi nhận và biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn thành phố Đà Lạt, giai đoạn 2019 – 2024,

UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng bằng khen cho 2 cá nhân, Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho 3 cá nhân; UBND thành phố Đà Lạt tặng giấy khen cho 5 tập thể và 22 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tp Đà Lạt ./.
 

 Bich Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa