Tin tức

Sản xuất hữu cơ nâng cao giá trị nông sản.

Chủ nhật, 14/07/2024 - 07:47

Lamdongtv.vn - Sản xuất nông nghiệp trong thời gian qua do chú trọng chạy theo sản lượng với việc sử dụng nhiều các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã gây ra nhiều tác động bất lợi như để lại dư lượng chất cấm trong nông sản, làm thoái hóa, bạc màu đất,

sâu, bệnh hại kháng và lờn thuốc, nguy hiểm hơn là để lại tồn dư chất độc hại trong nông sản và môi trường sống .vv…
 


Vì vậy, để sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện môi trường, đòi hỏi chúng ta phải thay đổi phương thức canh tác, trong đó chú trọng sử dụng những chế phẩm hữu cơ, sinh học trong quá trình sản xuất, nhằm cho ra đời những nông sản sạch, thiết lập vùng sản xuất an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cả người sản xuất.
 
Gia đình ông Phạm Văn Thơm Tổ dân phố Đống Đa, Thị trấn Nam Ban – Huyện Lâm Hà đã canh tác cà phê nhiều năm nay. Thời gian trước, ông thường xuyên sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học để chăm sóc cà phê, dẫn đến tình trạng đất cằn cõi, bạc màu, cây cà phê rụng lá, năng suất thấp, tưởng chừng như không thể khai thác được nữa. Ông Thơm đã trăn trở, tìm tòi và chuyển đổi phương thức canh tác sang sử dụng phân bón hữu cơ.

Sau 2 năm sử dụng, vườn cây cà phê của ông đã được hồi sinh, bộ lá xanh tốt, canh ra trái sai đều, năng suất đạt cao đặc biệt là không có tình trạng rụng trái non như trước đây.
 
 Đối với anh Đỗ Văn Vĩnh, một trong những nông hộ đi đầu tại Lâm Đồng về mô hình trồng chanh dây trong nhà kính đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu. Với yêu cầu cao về mẫu mã cũng như không có dư lượng hóa chất theo tiêu chuẩn Châu Âu với giá bán ổn định 50 ngàn đồng/1kg thì sản xuất theo hướng hữu cơ là hướng đi tất yếu để nông hộ nâng cao giá trị nông sản. Kể cả chanh dây và cà phê, anh Vĩnh đều ưu tiên sử dụng phân bó hữu cơ thông minh với các tính năng phục hồi, cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và anh đã nhận thấy những cải thiện rõ rệt.
 
 
Theo các chuyên gia nông nghiệp, sử dụng phân vô cơ và thuốc BVTV hóa học sẽ đem lại tác dụng ngay tức thì nhưng nếu sử dụng kéo dài sẽ gây nên thoái hóa, bạc màu đất, tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đất, ngược lại sâu, bệnh hại lại kháng và lờn thuốc và nguy hiểm hơn là để lại tồn dư chất độc hại trong nông sản và môi trường sống .vv.

Vì vậy, khi sử dụng phân bón hữu cơ thông minh với các Enzim làm chất xúc tác để cải tạo đất và kích thích cây trồng hấp thu dinh dưỡng là một giải pháp hữu hiệu.
 
Là một tỉnh có nền NNCNC đi đầu cả nước, Lâm Đồng đã đạt được những thành tựu nhất định về chất lượng, sản lượng, giá trị, thương hiệu nông sản địa phương. Đã có những thời điểm, các nông hộ chú trọng vấn đề sản lượng mà quên đi chất lượng và mức độ an toàn của sản phẩm và môi trường sản xuất. Vì vậy, trong thời gian gần đây,

Lâm Đồng đang định hướng, cơ cấu lại nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong đó quan tâm ứng dụng các giải pháp sản xuất sạch, an toàn nhằm nâng cao giá trị nông sản, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Đây chính là định hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, hiện đại của địa phương cũng như cả nước./.
 
 Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa OK TT