Lamdongtv.vn- Lâm Đồng hiện có 1.950 cơ cở, doanh nghiệp sơ chế, chế biến và bảo quản nông sản, đạt tỷ lệ trên 73%, góp phần làm giảm tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch còn khoảng 8-10%.
Cụ thể: hiện Lâm Đồng có 147 doanh nghiệp chế biến nông sản với 53.745 tấn rau, củ, quả thành phẩm, tương đương hơn 670 ngàn tấn nguyên liệu. Riêng 987 cơ sở thu gom, sơ chế trên 1,6 triệu tấn rau, củ, quả mỗi năm khoảng 15% cơ sở sơ chế trên 1.000 tấn/năm. Thị trường tiêu thụ trong nước khoảng 90%; còn lại 10% xuất khẩu.
Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 28 doanh nghiệp và trên 280 cơ sở chế biến cà phê nhân với tổng công suất khoảng 300.000 - 320.000 tấn mỗi năm, chiếm 80-90% tổng sản lượng cà phê, trong đó có 13 đơn vị xuất khẩu trực tiếp.
Ngoài ra, Lâm Đồng hiện có 175 doanh nghiệp, cơ sở chế biến cà phê rang xay, cà phê bột đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với tổng sản lượng khoảng 10.326 tấn/năm. Việc rau, củ, quả sơ chế, chế biến đạt chuẩn sẽ giúp nâng cao giá trị sản xuất và bảo quản khi đưa ra thị trường tiêu thụ từ đó giúp nông dân mạnh dạn ứng dụng các kỹ thuật cao trong sơ chế , bảo quản, chế biến để đem lại giá trị kinh tế ./.
Bich Thảo