Từ “ ý tưởng” chế biến món muối chấm Amrêč (đọc là muối a mếch), đặc sắc của đồng bào vùng Tây Nguyên, nhóm học sinh lớp 10 tại tỉnh Đắk Lắk đã hiện thực hóa thành dự án kinh doanh sản phẩm muối Amrêč. Sản phẩm được tạo nên từ những nguyên liệu sẵn có ở vùng đất đỏ bazan với ớt sim xanh đặc sản.
Trong một lần được thưởng thức loại muối chấm đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên, nhận thấy, trên thị trường hiện nay chưa có sản phẩm tương tự nên nhóm học sinh trường THCS & THPT Đông Du, thành phố Buôn Ma Thuột đã đi khảo sát tại các bản làng của người Ê đê, tìm hiểu nhu cầu thực tế từ quán ăn ẩm thực Tây Nguyên, để xây dựng dự án “Sản xuất muối chấm Amrêč”.
Tháng 6/2023, sản phẩm muối Amrêč của các em học sinh đã được đưa ra thị trường. Đến nay, sản phẩm này đã có mặt rộng rãi trên thị trường, được phân phối đến các gian hàng ẩm thực địa phương, cửa hàng dịch vụ du lịch và bán trên các nền tảng mạng xã hội.
Để ươm mầm cho những ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, những năm qua, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk đã nâng cao nhận thức, phát động phong trào tạo điều kiện cho học sinh tham gia phong trào khởi nghiệp trên ghế nhà trường; đồng thời, tổ chức các cuộc thi Khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp cho học sinh…. Qua đó, các em có cơ hội cọ xát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.
Là địa phương giàu bản sắc văn hóa, với 49 dân tộc anh em cùng chung sống, từ những ý tưởng khởi nghiệp đa dạng, phong phú gắn với thực tiễn là tín hiệu đáng mừng trong phong trào khởi nghiệp của học sinh, tạo tiền đề giúp các em thêm động lực, kinh nghiệm trong quá trình lập nghiệp./.
PHÒNG THỜI SỰ