Dự án khu nhà ở sinh viên tại Hà Nội bỏ hoang suốt hơn 10 năm, gây lãng phí lớn về tài nguyên và nguồn lực. Do vậy việc chuyển đổi mục đích sử dụng thành nhà ở xã hội được người dân hết sức quan tâm. Điều đáng nói, giải pháp trên được Hà Nội đặt ra từ khá lâu, song đến nay vẫn giậm chân tại chỗ.
Những tòa nhà sừng sững không người hoang hóa cả chục năm. Cỏ dại mọc um tùm khắp lối. Đây là thực trạng tại khu nhà ở sinh viên tại Pháp Vân – Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Được đầu tư xây dựng từ năm 2009 với nguồn vốn ngân sách 1.900 tỉ đồng nhằm cung cấp nơi ở cho khoảng 22.000 sinh viên. Thế nhưng, từ rất nhiều năm nay, khu nhà ở A2 và A3 của dự án ở tình trạng bỏ hoang, lãng phí như thế này.
Bên cạnh những khối nhà bỏ hoang, tình trạng xây dựng dở dang cũng khiến diện tích đất xung quanh bị sử dụng sai mục đích. Các khu nhà trọ tạm bợ mọc lên, mái tôn dột nát chiếm dụng các khu đất trống. Nhiều diện tích đất còn lại cũng được cho thuê làm cửa hàng kinh doanh, trái với mục tiêu của dự án.
Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân của việc dự án dở dang là do xây dựng bằng nguồn vốn trái phiếu và thành phố không cân đối được nguồn tiền để tiếp tục xây dựng. Bên cạnh các khối nhà bỏ hoang, các tòa nhà A5, A6 đã đi vào hoạt động nhưng rất ít sinh viên đến ở do quá xa các trường đại học.
Trước tình trạng này, chính quyền thành phố Hà Nội đã có nhiều động thái để giải quyết. Năm 2019, thành phố yêu cầu các sở, ban ngành tìm phương án chuyển đổi các tòa nhà xây dựng dở dang thành nhà ở xã hội. Tuy nhiên, từ đó đến nay mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”. Trước thực tế giá nhà ở Hà Nội ngày càng đắt đỏ, việc việc cải tạo khu nhà ở sinh viên bỏ hoang thành nhà ở xã hội cho thuê là chính sách thiết thực cần sớm thực hiện, đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh thất thu ngân sách nhà nước.
PHÒNG THỜI SỰ