Tin tức

​Việt Nam giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường xuất khẩu gạo

Thứ hai, 09/12/2024 - 07:24

Bất chấp những biến động từ thị trường thế giới và cả những tác động bất lợi trong sản xuất, xuất khẩu gạo năm nay có thể vượt mục tiêu cả về kim ngạch và sản lượng.

Trái với dụ báo, nguồn cung trong nước đã đủ đáp ứng để kim ngạch xuất khẩu gạo chạm mốc 8 triệu tấn khi kết thúc tháng 11.

 
 
Cánh đồng lúa OM18 ở quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ vừa ghi nhận một vụ Hè Thu được giá khi lúa được thu mua ổn định trên mức 7.000đ/kg.Còn ở Sóc trăng, cái nôi của giống gạo ngon nhất ST25 cũng vừa kết thúc vụ sản xuất được mùa được giá.

 Thắng lợi của người trồng lúa đã góp phần quan trọng vào thành tựu xuất khẩu gạo năm 2024. Mục tiêu của ngành gạo là xuất khẩu cả năm đạt 8 triệu tấn thế nhưng kết thúc tháng 11, sản lượng xuất khẩu đã chạm mốc 8 triệu tấn.

 Theo Bộ NN&PTNT, nguồn cung gạo toàn cầu năm 2024 giảm, trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu của nhiều quốc gia tăng cao đã tạo dư địa cho gạo Việt Nam gia tăng xuất khẩu và có được mức giá cao hơn. Do đó, năm nay được dự báo sẽ là năm liên tiếp xuất khẩu gạo vượt 8 triệu tấn và đạt kim ngạch khoảng 5 tỷ USD.

 Tuy nhiên, năm 2024 thị trường gạo thế giới có nhiều biến động cả về sản lượng, nhu cầu và các chính sách liên quan từ các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu. Song, nhờ những giải pháp linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của các cơ quan chức năng đã góp phần thành công trong việc gia tăng cả giá trị và khối lượng xuất khẩu. Trong đó, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia và thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững đã trở thành định hướng quan trọng để toàn ngành tập trung sản xuất, góp phần bình ổn giá lúa, gạo trong nước và khơi thông thị trường xuất khẩu./.
 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Chống lãng phí_Giảm lãng phí từ ngành nhà hàng - khách sạn

Lãng phí thực phẩm đang trở thành một vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đáng chú ý, lãng phí thực phẩm đang gia tăng trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Theo các chuyên gia, trong ngành nhà hàng - khách sạn ở Việt Nam, lãng phí thực phẩm là một vấn đề phức tạp xuất phát từ nhiều lý do, cần sớm có giải pháp để xử lý hiệu quả.

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa OK TT