Tin tức

Lãi suất huy động tăng, có đi ngược lại định hướng?

Thứ hai, 09/12/2024 - 20:05

Lamdongtv.vn - Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo "Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng duy trì mặt bằng lãi suất tiền gửi ổn định, hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro, góp phần ổn định thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất thị trường".

Tuy  nhiên, lãi suất huy động lại đang có xu hướng tăng mạnh. Việc này có ảnh hướng gì đến lãi suất cho vay, và có đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ hay không?

 
 

Biểu lãi suất huy động của ngân hàng này đã tăng khoảng 0,4% trong 2 tháng trở lại đây. Trên toàn hệ thống, mặt bằng lãi suất đã tăng từ 0,1-0,6%/năm tùy kỳ hạn. Lãi suất kỳ hạn 6 và 12 tháng vẫn thu hút nhiều người gửi nhất, dao động phổ biến từ 4-6%/năm. Điều này đã thu hút 1 lượng lớn tiền gửi của người dân quay lại hệ thống ngân hàng.
 
dưới 12 tháng. Lãi suất huy động tăng, nhưng ngân hàng vẫn tiếp tục tung ra nhiều chương trình cho vay ưu đãi, thậm chí kế hoạch các gói ưu đãi đang được xây dựng cho cả năm 2025. Hiện ngân hàng đang dành 6.000 tỷ đồng lãi suất chỉ từ 5,5%/năm cho vay khách hàng doanh nghiệp.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến ngày 22/11, tín dụng toàn hệ thống tăng 11,12% so với cuối năm 2023. Lãi suất cho vay bình quân đối với các khoản cho vay mới và cũ tiếp tục giảm mạnh. Theo NHNN, đến cuối tháng 10/2024, lãi suất cho vay tiếp tục giảm 0,76%/năm so với cuối năm 2023.

 Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động để giữ ổn định hoặc giảm nhẹ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

 
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Chống lãng phí_Giảm lãng phí từ ngành nhà hàng - khách sạn

Lãng phí thực phẩm đang trở thành một vấn đề nhức nhối ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đáng chú ý, lãng phí thực phẩm đang gia tăng trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Theo các chuyên gia, trong ngành nhà hàng - khách sạn ở Việt Nam, lãng phí thực phẩm là một vấn đề phức tạp xuất phát từ nhiều lý do, cần sớm có giải pháp để xử lý hiệu quả.

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa OK TT