Lamdongtv.vn - Ông Trần Hồng Thái – Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Võ Ngọc Hiệp – UVBTV Tỉnh uỷ - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh nghe báo cáo công tác chuẩn bị thu hút đầu tư các dự án vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh.
Tham dự có Ông Phạm S – Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Ngọc Phúc – Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh và 10 điểm cầu địa phương.
Theo báo cáo của Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh về tình hình chuẩn bị các dự án kêu gọi đầu tư: Sau khi Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở được ban hành và có hiệu lực; công tác chuẩn bị đầu tư các dự án, các điều kiện để thu hút đầu tư đã có sự thay đổi, trên cơ sở này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết ban hành Quyết định danh mục các khu đất thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và quy định các tiêu chí để quyết địnhthực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng làm cơ sở triển khai thực hiện.
Qua rà soát, công tác chuẩn bị các dự án đầu tư của các sở, ngành, địa phương như sau: Dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa lựa chọn được nhà đầu tư thực hiện dự án gồm 04 dự án; Dự án đủ điều kiện đề xuất chủ trương đầu tư nhưng chưa hoàn thành hồ sơ, thẩm định trình UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư: 15 dự án; Dự án chưa đủ điều kiện để lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư: 53 dự án.
Để thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, có thể triển khai thực hiện ngay trong 6 tháng đầu năm 2025, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các nhóm giải pháp như để thực hiện như : Đối với 04 dự án đầu tư đã có Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, các địa phương UBND thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và huyện Đức Trọng khẩn trương lập hồ sơ mời thầu 04 dự án theo quy định thời hạn hoàn thành trong quý I/2025. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc phải điều chỉnh chủ trương đầu tư đề nghị các các địa phương khẩn trương lập hồ sơ đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư.
Đối với các dự án dự kiến kêu gọi đầu tư mới: Các địa phương khẩn trương hoàn thành đề xuất chủ trương đầu tư đối với 37 dự án thuộc danh mục các khu đất thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ban hành kèm theo Nghị quyết số 345 của HĐND tỉnh gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương phối hợp các sở, ngành thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư làm cơ sở để các sở, ngành, địa phương tiến hành lựa chọn nhà đầu tư.
Đối với các dự án đang triển khai, Sở Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh đã có các giải pháp xử lý đối với nhóm dự án này, trước mắt để hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án còn tiến độ các sở, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện ngay các giải pháp pháp như tập trung hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tạo bước chuyển biến mạnh trong thu hút đầu tư; Chủ động làm việc với các nhà đầu tư để hỗ trợ về các thủ tục hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, lâm nghiệp; chậm hoặc không đưa đất vào sử dụng đề xuất chấm dứt hoạt động dự án theo quy định.
Tại hội nghị lãnh đạo các địa phương và các sở, ngành của tỉnh đã báo cáo về việc chuẩn bị các điều kiện để kêu gọi đầu tư cũng như về kết quả công tác thu hút đầu tư các dự án vốn ngoài ngân sách, đồng thời nêu lên như những khó khăn và kiến nghị đề xuất các nhóm giải pháp cụ thể đề tháo gỡ cho đơn vị, địa phương cũng như các nhà đầu tư.
Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Ngọc Hiệp –Phó chủ tịch UBND cho rằng các địa phương, đơn vị còn khá lúng túng trong việc chuẩn bị các điều kiện để hình thành lên dự án đủ điều kiện để kêu gọi các nhà đầu tư trong đó lúng túng qua công tác quy hoạch, công tác lập đề xuất chủ trương đầu tư.. vv. Từ những hạn chế này, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng hướng dẫn cụ thể cho lãnh đạo các địa phương và các sở ngành nắm rõ để thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận , ông Trần Hồng Thái – Phó Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn thừa nhận những hạn chế, yếu kém của công tác thu hút đầu tư các dự án ngoài ngân sách của tỉnh còn chồng chéo, lúng túng và nhiều điểm nghẽn dẫn đến một số chỉ tiêu kinh tế của tỉnh chưa đạt trong năm 2024.
Do vậy, năm mới với tinh thần làm việc mới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương và các sở ban ngành cần thể hiện tâm huyết và trách nhiệm của mình là người đứng đầu vì địa phương của mình vì sở ngành của mình để đưa tỉnh ngày càng tốt hơn, làm tốt chức trách của mình được giao.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần rà soát tất cả các dự án đã triển khai và đã triển khai, tháo gỡ những vướng mắc cho nhà đầu tư từ đó đẩy nhanh tiến độ cho các dự án để ngày càng thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị các sở ngành giải quyết dứt điểm vấn đề quy hoạch. Ông Trần Hồng Thái – Phó bí thư Tỉnh Ủy – Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị
Ngoài ra, chủ tịch UBND tỉnh- Trần Hồng Thái cũng đề nghị sở kế hoạch đầu tư tổ chức các hội nghị hội thảo tập huấn đào tạo cho thủ trưởng các sở, ngành địa phương về năm quy trình kế hoạch đầu tư là rất quan trọng. Cùng với đó, hiện nay việc giới hạn độ cao ở Tp Đà Lạt và TP Bảo Lộc nên không thu hút nhà đầu tư do đó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngoài việc bảo vệ vùng lõi của Đà Lạt là hết sức cần thiết thì cần bố trí các khu quy hoạch cho 2 thành phố này phát triển các nhà cao tầng để thu hút các nhà đầu tư.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý đến việc phát triển các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh đặc biệt là các tp lớn tập đông dân cư, do vậy đây là một chủ trương cần được nghiêm túc triển khai trong thời gian sớm nhất. Trên tinh thần làm việc của năm mới, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Hồng Thái đề nghị, thủ trưởng các đơn vị, địa phương có ý tưởng phát triển tỉnh nhà phải đi đến hành động, từ hành động ra được quy định cũng phải nhanh chóng để Lâm Đồng luôn là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước./.