Tin tức

Hiệu quả quy trình ủ thức ăn cho gia súc.

Thứ bảy, 22/02/2025 - 09:37

Lamdongtv,vn -Để khắc phục được tình trạng thiếu thức ăn thô trong thời kỳ mùa khô hạn kéo dài hoặc lúc đồng cỏ, bãi chăn thả bị ngập úng... việc ủ chua thức ăn xanh là biện pháp kỹ thuật làm tăng hàm lượng dinh dưỡng và giúp nông dân có nguồn thức ăn ổn định trong chăn nuôi.

  Ghi nhận của Phóng viên thời sự!

 
Gia đình anh Phạm Văn Hiếu ở xã Hiệp Thạnh – Huyện Đức Trọng chăn nuôi bò sữa với số lượng lớn, vì vậy vấn đề đảm bảo thức ăn cả về số lượng và chất lượng được anh Hiếu đặc biệt chú trọng.

Từ nguồn cỏ voi và bắp sinh khối chuyên sử dụng cho bò sữa, anh đã sơ chế và ủ vào các bao ni long cỡ lớn để dự trữ thức ăn cho đàn bò. Mặt khác việc ủ thức ăn như thế này còn nâng cao chất lượng thức ăn do có những vi sinh vật có lợi trong thức ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
 
 
Còn gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn thị Trấn Đạ Tẻh huyện Đạ Huoai chăn nuôi bò bán thả, nhốt nhiều năm nay. Trước đây gia đình ông phụ thuộc nguồn thức ăn thô xanh cho đàn bò từ nguồn cỏ, rơm theo mùa vụ. Nhất là vào mùa khô, khi cây cỏ khó phát triển và hết vụ mùa thu hoạch thì cũng là lúc thức ăn cho đàn bỏ khan hiếm.

Để tận dụng, tái sử dụng các phế phẩm nông nghiệp, giải quyết những khó khăn về thức ăn chăn nuôi, Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng đã chuyển giao kỹ thuật ủ thức ăn cho để các nông dân trên địa bàn học hỏi và áp dụng.
 

 Với lượng rơm thu được sau vụ gặt lúa, các nông dân phơi khô, vẫn giữ được mùi thơm của cây lúa chín, các nhà nông ủ rơm với mật mía cộng với chế phẩm sinh học và ủ kín trong thùng nhựa. Để cho rơm lên men, có mùi thơm mật mía là đã có thể cho bò sử dụng. Theo các nông hộ, việc ủ rơm này vừa dự trữ được thức ăn, vừa tiết kiệm lượng rơm so với cách cho ăn thô trước đây.

 

 Việc dự trữ thức ăn cho trâu, bò là hết sức cần thiết. Ngoài ra việc chế biến ủ chua thức ăn sẽ kích thích vị giác ăn ngon miệng, cải thiện chất lượng dinh dưỡng do hoạt động của vi sinh vật giúp cho vật nuôi tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng...Và kỹ thuật ủ chua thức ăn cho trâu, bò đang được áp dụng phổ biến tại Lâm Đồng. Góp phần đảm bảo số lượng, chất lượng thức ăn cho gia súc nhằm nâng cao hiệu quả chăn nuôi tại địa phương.
 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa OK TT