Lamdongtv.vn - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt gần 100 đại biểu đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2025.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh đã được nghe báo cáo Tóm tắt tình hình kinh tế xã hội, kết quả công tác Mặt trận của tỉnh năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 và kết quả giải quyết các kiến nghị tại Hội nghị gặp mặt đại biểu đại diện các tầng lớp nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024 và kết quả công tác mặt trận năm 2024.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình chung, tuy nhiên các mặt kinh tế-xã hội của Lâm Đồng vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Kinh tế tiếp tục tăng trường, thu nhập và đời sống của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh được cải thiện. An ninh quốc phòng được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững.
Các đại biểu phấn khởi yên tâm tin tưởng vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, đồng thời cũng đã nêu một số kiến nghị, đề xuất đối đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS như: Hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là những trường hợp đã qua đào tạo, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để phục vụ sản xuất để bà con giảm nghèo bền vững, quan tâm việc cấp quyền sử dụng đất, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là đối với lĩnh vực giao thông khu vực nông thôn. Một số ý kiến đề nghị cần xem xét việc sắp xếp cán bộ cấp xã là người đồng bào dân tộc thiểu số khi tinh giảm biên chế, sát nhập các đơn vị hành chính tại các địa phương. Hỗ trợ pháp lý trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính.
ó một số tiêu chí chưa thực sự phù hợp nên các ngành các cấp cần xem xét thực tiễn để điều chỉnh phù hợp. Cần quan tâm tạo điều kiện cho các đại biểu là giàng làng, người có uy tín đi học tập tham quan các mô hình xây dựng, tồn văn hoá đặc trưng của các dân tộc các tỉnh bạn để tham khảo các mô hình hay về áp dụng tại địa phương….Đại diện các sở, ngành liên quan đã trực tiếp trả lời, giải đáp các vấn đề các đại biểu nêu, nhất là đối với các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và tài nguyên môi trường, giao thông v.v…
Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Triều, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh ghi nhận những ý kiến tâm huyết của các đại biểu ĐBDTTS, đồng thời trả lời thêm một số vấn đề mà các đại biểu quan tâm như: vấn đề khoáng sản, đất sản xuất, vấn đề định danh tên tuổi, địa danh liên quan đến bà con dân tộc thiểu số, phát triển hạ tầng nông thôn. Những ý kiến chưa được giải đáp UBMTTQ sẽ tổng hợp chuyển tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh - Phạm Triều cũng đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu là người tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số thời gian qua, mong muốn các đại biểu tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm, vận động người thân dòng họ, nhân dân tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.
Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, cũng như các nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục cống hiến tâm huyết, trí tuệ công sức của mình trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần vào sự phát triển chung của Lâm Đồng trong thời gian tới./.
THUỲ DƯƠNG