Tin tức

Lâm Đồng: Tạo đột phá, thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế

Thứ tư, 07/05/2025 - 07:24

Lamdongtv.vn - Ông Trần Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá KTXH tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025. Cùng dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương tại các điểm cầu trong tỉnh.

 


 
 

Theo báo cáo, trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2025 các chỉ tiêu KTXH của tỉnh tiếp tục phát triển khá. Ngành lâm nghiệp tăng cường các giải pháp bảo vệ rừng, dịp lễ 30.4 không xảy ra các vụ vi phạm nghiêm trọng về lâm nghiệp. 4 tháng qua, lĩnh vực công nghiệp tăng 8%, thương mại tăng 16%, du lịch tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế tăng hơn 30% với hơn 1,2 triệu lượt khách trong tháng 4, lũy kế 4 tháng đầu năm đạt trên 3,7 triệu lượt, tăng gần 16%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%, khách qua lưu trú tăng 23,8%. Giải ngân vốn đầu tư công trên 838 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 9%; thu ngân sách, ước đến ngày 25.4 hơn 5.290 tỷ đồng, bằng 38,78% dự toán Trung ương, bằng 36,55% dự toán địa phương và bằng 108,82% so với cùng kỳ. 4 tháng qua Lâm Đồng có 434 doanh nghiệp thành lập mới với vốn đăng ký hơn 3.379 tỷ đồng; UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho 3 dự án cấp mới có vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng, diện tích đầu tư gần 47ha. Có 24 dự án được điều chỉnh tiến độ, mục tiêu và tổng vốn thực hiện; đồng thời UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 21 dự án.

Các chương trình mục tiêu quốc gia, nghèo, hoạt động văn hóa, xã hội, trật tự xã hội, an toàn giao thông bảo đảm. Công tác sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, hợp nhất cấp tỉnh hiện đã hoàn thành xong phương án theo đúng chỉ đạo của Trung ương. Theo Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Hiệp, qua nắm bắt, theo dõi một số địa phương công tác chỉ đạo, điều hành vẫn còn hạn chế. Qua ý kiến của các ngành, địa phương có rất nhiều vấn đề, hạn chế trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ theo ngành, như lĩnh vực du lịch, giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách, quy hoạch, đặc biệt là chậm trễ trong triển khai thủ tục để triển khai dự án cao tốc.
 

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch các địa phương: Tp Đà Lạt, huyện Di Linh, Đức Trọng thời gian tới cần thể hiện tốt hơn trong công tác kiểm tra, xử lý tốt nhiệm vụ được giao. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Thái, khẳng định: Hội nghị có một khối lượng công việc rất lớn, đây là thời điểm chuẩn bị cho công tác chuẩn bị sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, thành phố và hợp nhất 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Đắc Nông.

 Ông Trần Hồng Thái, đánh giá toàn diện các chỉ tiêu tăng trưởng, trong đó du lịch tiếp tục là trụ đỡ cho nền kinh tế địa phương. Đối với thu ngân sách, dù tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn chưa có sự bứt phá, vươn lên. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Thái, đề cập rõ đến giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách. Đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công một số địa phương, cơ quan, đơn vị dù thoát khỏi vùng đỏ, nhưng mới thực hiện dưới 30%, như: Lạc Dương, Đà Lạt, Đơn Dương, Bảo Lâm và Đạ Huoai. Ông Trần Hồng Thái, nhấn mạnh: Qua nắm bắt thông tin, theo dõi một số cán bộ, cơ quan, đơn vị, địa phương còn lơ là trong công việc, trên tinh thần đó phải chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm. Đề cập đến công tác thực hiện các thủ tục thực hiện dự án cao tốc và giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Thái, phê bình rõ trách nhiệm Chủ tịch các huyện, thành phố liên quan. Cụ thể là Chủ tịch UBND huyện Di Linh, Đức Trọng và vai trò chỉ đạo của Tp Đà Lạt.

 Ngay sau hội nghị này, người đứng đầu các địa phương này phải phải tiến hành triển khai công tác theo đúng chỉ đạo của tỉnh, nếu trong tháng 5 và qua tháng 6 không hoàn thành, UBND tỉnh sẽ kiểm điểm, xử lý nghiêm. Cùng với chỉ đạo toàn diện tạo bứt phá trong phát triển nhiệm vụ KTXH, ông Trần Hồng Thái, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành nhất là người đứng đầu xốc lại tinh thần làm việc; trong mọi công việc phải tập trung cho công tác sáp nhập, tinh gọn bộ máy theo hướng phải khẩn trương, quyết liệt hơn. Về lộ trình, phương án sáp nhập sẽ gắn liền với công tác bố trí cán bộ, chủ trương của Tỉnh ủy – UBND tỉnh cũng đã tính toán, bảo đảm việc phân công, bố trí cán bộ đảm bảo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

 Liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách, quy hoạch để thu hút đầu tư, Lâm Đồng đã và đang sẵn sàng cho công tác sáp nhập. Đây là chương mới, kỷ nguyên mới, tương lai Lâm Đồng có biển, có rừng, có đường biên giới…, sẽ là điểm sáng vươn lên trong biểu đồ kinh tế. Vì vậy các cấp, các ngành phải đồng tâm, hiệp lực, thể hiện tốt sự đoàn kết và đồng thuận của toàn dân, xác định rõ nhiệm vụ, bức phá vươn lên thời gian tới.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa OK TT