(Lamdongtv.vn) - Đối với người dân Đà Lạt và du khách muôn phương, cái tên Làng nấm Đà Lạt có lẽ vẫn còn xa lạ. Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và cảm nhận được các loại nấm với nhiều màu sắc khác nhau
Nằm giữa những làng hoa nổi tiếng của thành phố cao nguyên quanh năm mát mẻ, Làng Nấm Đà Lạt, thuộc thôn Măng Lin, phường 7 không chỉ chào đón khách tham quan bằng những khóm hoa rực rỡ sắc màu dọc con dốc dẫn vào điểm tham quan và hình ảnh cách điệu ngộ nghĩnh của cây nấm làm cổng chào, mà còn giúp du khách dần xa có thêm hiểu biết về sản xuất thực phẩm sạch và trải nghiệm trở thành 1 nông dân hái nấm thực thụ.
Với người dân Đà Lạt và du khách muôn phương, cái tên Làng nấm Đà Lạt có lẽ vẫn còn xa lạ, bởi ở đây, suốt 10 năm qua chỉ tập trung tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu để xây dựng gần như hoàn chỉnh một trang trại nấm rộng khoảng 7 ha nằm tại thôn Măng Lin - phường 7 - Tp. Đà Lạt. Làng nấm thu thập những phần phụ của của ngành công nghiệp và nông nghiệp làm nguyên vật liệu chính gồm bã mía, sợi và dăm bào cao su,… ủ bằng công nghệ lên men của Nhật là dùng xạ khuẩn và vi khuẩn trong vòng từ 15-45 ngày tùy loại nấm, để ra 1 loại dinh dưỡng tốt cho cây nấm. Khi quyết định chia sẻ niềm say mê nấm cho mọi người, làng nấm đã dành ra một phần diện tích của trang trại để thiết kế thành một điểm tham quan nấm độc đáo. Anh Vũ Đức Triều - Đại diện quản lý Làng Nấm Đà Lạt, P.7 – TP. Đà Lạt, chia sẻ: Thông qua các buổi làm việc, có rất nhiều bạn bè và đối tác đến thăm, ai cũng muốn chúng tôi mở cửa để nhiều người được có trải nghiệm giống họ nên chúng tôi quyết định làm du lịch canh nông,…
Vừa bước vào Làng Nấm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và nghe giới thiệu thành phẩm của 11 loại nấm với nhiều màu sắc khác nhau là: Hương, Hồng Chi, Linh Chi, Tú Trân, Mỡ, Bào Ngư Trắng, Notaky, Hoàng Kim, Hầu Thủ, Hồng Ngọc và nấm Mèo,…. Tại các trại ươm và trồng từng loại nấm, thuyết minh viên sẽ giới thiệu công đoạn trồng nấm từ trộn đất, ủ đất, cấy meo, vòng đời sinh trưởng cho đến thu hoạch. Không chỉ được nghe kể chuyện nấm, mà khách tham quan còn được ngắm nhìn nhiều màu sắc và hình dạng lạ mắt của nấm, cảm nhận mùi vị rất riêng của nấm và trải nghiệm cách hái khác nhau của từng loại nấm. Ông Tashi Orochi - Du khách Nhật Bản, cho biết: Tôi đến Việt Nam đã hơn 100 lần, và tối thích Nhất là Đà Lạt về cả thiên nhiên và các thực phẩm đặc sản của vùng đất này, người Nhật chúng tôi rất yêu nấm, là Đà Lạt là 1 môi trường hoàn hảo để trồng nấm, đến làng nấm tôi cảm thấy rất thư giản, thoái mái và nấm lại rất ngon,…
Thêm 1 điều đặc biệt nữa là các phế phẩm từ nấm sẽ được dùng để ủ phân hữu cơ và bón cho vườn rau sạch với hàng chục loại từ cây gia vị cho đến thực phẩm hàng ngày, cung cấp cho làng nấm và làm quà tặng cho du khách muôn phương. Có thể nói, Làng nấm là nơi vừa thỏa mãn được đam mê nghiên cứu của chủ nhân, vừa thỏa lòng du khách yêu thực phẩm sạch. Làng nấm sẽ chính thức mở cửa đón khách vào đúng dịp festival Hoa Đà Lạt 2019, hứa hẹn trở thành điểm đến đáng mong chờ cho du khách gần xa./.
Phương Thảo