Tin tức

Cuối năm lo an toàn thực phẩm

Thứ hai, 30/12/2019 - 08:18

An toàn thực phẩm là nỗi lo thường nhật của người tiêu dùng, và càng trở thành mối bận tâm lớn vào dịp cuối năm, lễ tết, khi nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao

Do vậy, đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Tết là vấn đề đang được đặt ra không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, hay từ phía các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm!
Những ngày này, các doanh nghiệp ngành hàng thực phẩm tại TP.HCM đang chạy nước rút cho mùa kinh doanh Tết. Là mặt hàng nhạy cảm với vấn đề “vệ sinh, an toàn”, các loại thực phẩm từ tươi sống, đông lạnh, tới chế biến ngày càng được người tiêu dùng đặt ra các đòi hỏi cao về an toàn, chất lượng, trước cả yếu tố giá cả, mẫu mã. Điều này buộc các doanh nghiệp phải thắt chặt quy trình sản xuất, kiểm soát an toàn chất lượng từ đầu vào tới đầu ra sản phẩm.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó TGĐ Công ty CP Sài Gòn Food : Tất cả nguyên liệu đầu vào kể cả bao bì đều được chúng tôi kiểm tra, kiểm soát kỹ, đạt chuẩn, với bao bì có thể bảo quản 3 tháng thì phải nhập khẩu từ Nhật Bản, với các nguyên liệu như lá dong, nếp, đậu xanh, thịt heo, và các gia vị đều được kiểm soát chặt chẽ và được sản xuất theo quy trình khép kín, như các sản phẩm khác chúng tôi đang làm để xuất khẩu.
Từ nơi sản xuất ra tới cửa hàng, sạp chợ, vấn đề an toàn thực phẩm đòi hỏi cả một quy trình tuân thủ triệt để của nhà sản xuất, nhà phân phối, tới người bán hàng và cả người tiêu dùng. Đặc biệt trong dịp Tết, chợ truyền thống được người dân lựa chọn để mua sắm nhiều. Hiện nay chợ truyền thống bán mạnh nhất chủ yếu cho các khách hàng lâu năm. Vì vậy, cùng với việc chuẩn bị đủ hàng, đa dạng sản phẩm, các tiểu thương phải lựa chọn nguồn hàng an toàn, có nguồn gốc để giữ chân được khách quen. 
 
Bà Trương Muội, tiểu thương chợ An Đông, TP HCM : An toàn thực phẩm là đứng hàng đầu, không có thì sao bán được. Chợ bán bây giờ, hàng nào còn bán được, là khách hàng người ta ăn quen của mình rồi người ta không ngại thì mới quay lại, chứ không phải là người ta muốn mua là mua đâu.
 
Ông Lương Diên, quận 1, TP HCM : Lúc nào cũng phải yêu cầu thực phẩm an toàn, vì giờ đại đa số thực phẩm tẩm nhiếu hóa chất ai cũng sợ, mình thử trước mình mới mua, với lại thấy hàng người ta bán lâu năm mình thấy đủ tiêu chuẩn hơn hàng rong ngoài đường.
Mặc dù việc đảm bảo an toàn thực phẩm đang được nhiều nhà sản xuất – kinh doanh và tiểu thương nỗ lực thực hiện vì người tiêu dùng và vì uy tín, thương hiệu của mình, thế nhưng trên thực tế trong mùa cao điểm Tết, không ít nhà sản xuất, người bán buôn bất chấp luật pháp và sức khỏe của cộng đồng, chạy theo lợi nhuận để tung ra thị trường các mặt hàng kém chất lượng, hàng tồn, trà trộn hàng giả, hàng nhái. Hiện TP.HCM đang mở đợt cao điểm tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng BQL An toàn thực phẩm TP HCM : Ở đây chúng tôi tập trung nhiều vào phần nguồn gốc thực phẩm nó phải bảo đảm có xuất xứ rõ ràng, chúng tôi cũng dành ngân sách để kiểm tra, kiểm soát nguy cơ về chất lượng của thực phẩm. 1 tuần nữa thôi thì chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào khâu phân phối, ở đây tập trung mạnh vào các chợ truyền thống.
 
Để có một cái Tết vui tươi, an toàn, cho những bữa cơm tất niên, tân niên luôn ngon miệng, chất lượng, bổ dưỡng, đòi hỏi việc đảm bảo an toàn thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu, từ vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước, nhà sản xuất, nhà phân phối tới sự lựa chọn thông minh – phù hợp – kỹ càng của người tiêu dùng trong mua sắm và tiêu thụ thực phẩm.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bảo Lâm tập trung các giải pháp để giữ rừng

Lamdongtv.vn - ​Dù có nhiều giải pháp quản lý, tuy nhiên trên địa bàn huyện Bảo Lâm thời gian qua vi phạm Luật lâm nghiệp vẫn diễn ra khá phức tạp, cần giải pháp đồng bộ để bảo vệ. Ngoài trách nhiệm của chủ rừng, chính quyền, địa phương đã phát huy vai trò hộ nhận khoán, người dân sống gần rừng đoàn kết để giữ rừng, nhất là vào thời điểm cuối năm.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa