Tin tức

Cà phê tại Bình Phước xuống giá

Thứ ba, 31/12/2019 - 07:08

Hiện tại giá cà phê nhân khô ở Bình Phước giao động từ 31.000 - 32.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng từ 5.000 đến 6.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước

Giá cà phê xuống thấp làm cho cuộc sống của người trồng cà phê ở Bình Phước gặp rất nhiều khó khăn, việc tái đầu tư cho vụ mùa năm sau sẽ sụt giảm. Ghi nhận tại huyện Bù Đăng, địa phương có diện tích cà phê lớn nhất tỉnh Bình Phước.
15 năm gắn bó với cây cà phê, ông Lê Văn Tấn ở thôn Sơn Hòa cho biết, so với năm ngoái, vườn cà phê nhà ông nay năng suất tăng đáng kể. Tính đến nay, vườn cà phê 1,7 ha của ông đã thu hoạch xong và đang xây xác để phơi khô. Với diện tích này, năm ngoái ông thu được 5 tấn cà phê nhân. Năm nay, ông ước tính thu được trên 7 tấn cà phê nhân. Thế nhưng, năng suất cà phê tăng nhưng nguồn thu của gia đình vẫn không tăng.
 
Ông Lê Văn Tấn - Thôn Sơn Hòa, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước : Nói chung giá cả như thế này thì thu nhập của mình nó rút đi. Giờ đầu tư thì đắt, phân đắt, nhân công đắt, giá cả cà phê ngày càng rẻ. Mức độ chi tiêu cho gia đình rút đi, đầu tư cho cây trồng cũng rút đi lại. Nếu giá cà phê cao khoảng 40 nghìn/kg thì mùa mưa bỏ 3 lượt phân bón. Như năm vừa rồi bớt đi lượt giữa mùa không bỏ nữa, chắc chán năm sau sẽ bị giảm sản lượng do bất phân đi. Giá cả như thế này người dân càng bất đầu tư.
 
Còn gia đình ông Điểu Vren - Thôn Sơn Hòa, xã Thọ Sơn, đã có thâm niên trồng cà phê từ năm 1998. So với năm ngoái, năm nay vườn cà phê nhà ông năng suất tăng hơn 20%. Tuy nhiên, bản thân ông vẫn cảm thấy không vui vì giá cà phê năm nay thấp hơn nhiều so với năm trước
 
Ông Điểu Vren, thôn Sơn Hòa, xã Thọ Sơn, huyện Bù Đăng nói : Năm nay hái trong nhà đổi công con cháu trong nhà, do cà phê không có giá. Nếu có giá thì mướn công, không có giá thì tôi không mướn người ta, sang đổi công trong nhà mình thôi. Không có cgias lo lắng cho con cháu, học sinh là một, hai là lo cơm ăn, ba là lo trong gia đình khi ốm đau là lo nhất không tiền do không có giá cà phê.
 
Ở Bình Phước, ngoài những cây trồng chủ lực như điều, cao su, tiêu thì cà phê cũng là một trong những cây trồng chủ yếu của người nông dân được trồng tập trung ở các địa bàn như Bù Đăng, Bù Gia Mập và huyện Đồng Phú với tổng diện tích khoảng 16 nghìn ha. Thời điểm này năm ngoái giá cà phê nhân khô cao hơn năm nay. Giá cà phê xuống thấp khiến tâm trạng chung của phần lớn người trồng cà phê ở Bình Phước thêm một năm đón xuân về kém vui./.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa