Tin tức

- Đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Corona lên hàng đầu

Thứ ba, 04/02/2020 - 10:46

(Lamdongtv.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đã chủ trì cuộc họp khẩn để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên địa bàn tỉnh

Cùng dự có ông Nguyễn Trọng Ánh Đông, UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh; Ông Phan Văn Đa, PCT UBND tỉnh và các thành viên trong Ban chỉ đạo. 
Tại cuộc họp, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đối với trường hợp 1 lưu học sinh Đài Loan tại thị trấn Liên Nghĩa, hiện đang cùng gia đình ở huyện Bắc Bình có biểu hiện sốt, ho, qua kiểm tra, xét nghiệm đã cho kết quả âm tính với nCoV; trường hợp du khách người Nga ở TP Bảo Lộc đã ho, sốt chỉ là bệnh viêm phổi thông thường. Thời gian qua, ngành y tế đã luôn nắm bắt thông tin về tình hình dịch; trang bị giường bệnh, mở rộng các khoa, chuẩn bị nhân lực, vật lực. Song song đó thành lập các đội phản ứng nhanh tại TP Đà Lạt, Bảo Lộc, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và các trung tâm y tế các địa phương. Cũng theo ngành y tế, đến nay qua thống kê, chưa có trường hợp nào là người Trung Quốc đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Để tăng cường công tác phòng chống dịch, trong các ngày tới ngoài việc tiếp tục triển khai công tác thu dung, triển khai phương châm 4 tại chổ, thông tin tuyên truyền tình hình dịch bệnh đến người dân sớm nhất, ngành y tế sẽ tiến hành tập huấn công tác phòng, chống dịch cho đội ngũ y tế, quân y tại TP Đà Lạt và Bảo Lộc. 
Đối với ngành giáo dục, trong ngày đi học đầu tiên sau Tết nguyên đán của các khối, lớp học, lãnh đạo các trường học đã tập trung tuyên truyền về cách phòng dịch cho học sinh trong buổi chào cờ sáng thứ 2. Kết hợp với các đơn vị y tế, nhà thuốc phát miễn phí khẩu trang cho học sinh, Ngoài ra trước đó, ngành giáo dục Lâm Đồng đã thành lập Group trên Zalo, kết nối 157 cán bộ, quản lý giáo dục trong tỉnh triển khai các thông tin phòng chống dịch Corona; khử khuẩn thông thường tất cả các phòng học, trường học; thống kê số học sinh ra khỏi tỉnh trong những ngày nghỉ tết để theo dõi…

Cũng tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe các ý kiến, đề xuất của các thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra như ngừng khai thác các chuyến bay đi và đến Trung Quốc và những vùng đang có dịch; việc chuẩn bị thuốc men, Sinh phẩm; theo dõi tình hình khách Trung Quốc đang lưu trú tại các cơ sở lưu trú du lịch, theo dõi lộ trình du lịch, sức khỏe của du khách nước ngoài; tạm ngưng các hoạt động lễ hội, các hội chợ trong tỉnh; Riêng đối với lực lượng vũ trang tỉnh, đến nay đã triển khai vệ sinh doanh trại, chuẩn bị các địa điểm thu dung khoảng 300 người tại trung đoàn 994; phối hợp kiểm tra, xử lý các điển bán khẩu trang có dấu hiệu vi phạm găm hàng, tăng giá; nhắc nhở, răn đe và xử lý nghiêm các trường hợp đăng thông tin sai sự thật.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Văn Đa, PCT UBND tỉnh cho rằng, để công tác phòng chống dịch nCoV đạt hiệu quả trên địa bàn tỉnh, cần đảm bảo 3 nội dung cơ bản về trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân, cần thông tin nhanh và chính xác để người dân hiểu và có biện pháp phòng tránh hiệu quả; khẩn trương rà soát trang thiết bị y tế, vật tư y tế, kiểm tra các cơ sở y tế về khẩu trang, nước sát trùng, nhất là việc kiểm tra, nắm thông tin lao động Trung Quốc vào làm việc tại Lâm Đồng sau kỳ nghỉ Tết.
Phát biểu kết luận, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những nổ lực trong công tác phòng chống dịch nCoV của các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh. Với mục tiêu đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch Corona lên hàng đầu, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch; báo cáo hàng ngày về tình hình dịch nCov đồng thời xử lý ngay khi có dịch. Quan điểm của tỉnh Lâm Đồng là không dấu dịch, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác thông tin truyền thông để nhân dân hiểu rõ hơn qua các số điện thoại đường dây nóng. Về các giải pháp khác, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý du khách là người nước ngoài đến Lâm Đồng, đồng ý phương án của Công an tỉnh liên quan đến việc tiếp tục nghị định 100 của Chính Phủ; tập trung xử lý thông tin hàng giờ, hàng ngày để nắm bắt và có các phương án phòng chống dịch kịp thời và hiệu quả nhất, tránh gây hoang mang trong nhân dân./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)