Tin tức

Thúc đẩy kinh tế - xã hội và phòng chống dịch nCoV

Thứ sáu, 07/02/2020 - 10:02

(Lamdongtv.vn) - Các ngành và các cấp cần quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển KTXH cũng như triển khai các nhiệm vụ cấp bách những vấn đề đang diễn ra hiện nay

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đánh giá kinh tế - xã hội tháng 1 và triển khai kế hoạch tháng 2, ông Đoàn Văn Việt - PBT Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng, nhấn mạnh đây là hội nghị đánh giá KTXH đầu tiên năm 2020 của UBND tỉnh trong bối cảnh vừa kết thúc Tết Nguyên đán Canh Tý và thời điểm cùng với cả nước tỉnh Lâm Đồng đang triển khai cao điểm phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus corona (nCoV) gây ra.
        Theo báo cáo, trong tháng 1, kinh tế - xã hội của Lâm Đồng tiếp tục ổn định và phát triển, sản xuất nông nghiệp đảm bảo tiến độ thời vụ, phương án bình ổn giá cả hàng hóa và dịch vụ Tết Nguyên Đán Canh Tý được thực hiện hiệu quả. Một số lĩnh vực trọng điểm đều đạt và tăng so với cùng kỳ 2019, trong đó sản xuất công nghiệp tăng 3,58%; tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,8%; kim ngạch nhập khẩu tăng 101,5%, riêng kim ngạch xuất khẩu giảm 53,4%; chỉ số tiêu dùng (CPI) tăng 1,34%; đầu tư phát triển xã hội được các chủ đầu tư tập trung hoàn thành hồ sơ, thủ tục để triển khai theo kế hoạch vốn được giao; thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1.200 tỷ đồng, bằng 13% dự toán, tăng 36% so với cùng kỳ, trong đó thuế phí, lệ phí tăng 11%; khách du lịch đến Lâm Đồng đạt 680.000 lượt, tăng 16,24%, trong đó khách Quốc tế tăng 10,5%, khách qua lưu trú tăng 21,1%. Số vụ vi phạm Luật lâm nghiệp giảm 9 vụ, giảm hai tiêu chí diện tích và lâm sản thiệt hại. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, an toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Lực lượng Công an trong tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc Nghị định 100 của Chính phủ về quy định xử phạt nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng rượu, bia.

          Về công tác phòng chống dịch viêm phổi do chủng mới của Virus Corona (nCoV), đến nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm nCoV. UBND tỉnh cũng có văn bản đồng ý cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh tạm thời nghỉ học từ ngày 4/2 đến 9/2/2020; tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh; tại các điểm du lịch, Cảng hàng không Liên Khương phương án phòng chống dịch cũng được triển khai đồng bộ. 
         Theo lãnh đạo Sở Y tế, đến nay công tác phòng chống dịch viêm phổi Corona được ngành tiến hành tổ chức tập huấn cho các đơn vị liên quan về biện pháp dự phòng, khoanh vùng, xử lý nếu phát hiện trường hợp nhiễm nCoV; phối hợp các ngành làm tốt công tác truyền thông, hướng dẫn người dân có biện pháp phòng ngừa, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch Corona, cùng với đó là đảm bảo kinh phí, mua sắm trang thiết bị y tế để toàn dân phòng chống.

        Tại hội nghị, các ngành tập trung thảo luận, đánh giá về giải pháp tăng trưởng của nền kinh tế, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tài chính, tiến độ xây dựng cơ bản, thu hút đầu tư; vấn đề về giáo dục, du lịch, thông tin truyền thông, quản lý khách du lịch Trung Quốc liên quan đến dịch viêm phổi Corona…

         Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt, nhấn mạnh những tín hiệu khả quan của nền kinh tế và các lĩnh vực an sinh xã hội của Lâm Đồng trong năm vừa qua, nhất là sự ổn định KTXH trong tháng 1 và niềm vui đón Xuân Canh Tý năm 2020 vui tươi, an lành. Tuy nhiên, Chủ tịch UBDN tỉnh yêu cầu, ngay sau nhiệm vụ tháng 1, bước vào tháng 2 và quý 1 năm 2020, các ngành cần bắt tay khẩn trương thực hiện, đặc biệt thực hiện đồng bộ các giải pháp theo Nghị quyết 01 của Chính phủ về “phát triển kinh tế - xã hội”. Cùng với các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng đang bước vào mùa khô, vì vậy công tác chống hạn cho cây trồng, quản lý bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng trong thời điểm của mùa khô hiện nay là nhiệm vụ cấp bách của các ngành liên quan và các địa phương:
Về vấn đề dịch bệnh nCoV, ông Đoàn Văn Việt, nêu rõ, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, trên tinh thần đó các ngành, địa phương chấp hành nghiêm túc, thực hiện với các giải pháp toàn diện, mạnh mẽ, trong đó tổ chức kiểm soát dịch, đảm bảo vật tư y tế, điều kiện cách ly khi ghi nhận có trường hợp nhiễm bệnh. Với quan điểm, “chống dịch như chống giặc”, Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các ngành xây dựng và thực hiện hiệu quả phương án phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế về dịch bệnh nCoV.

Cùng với các giải pháp cấp bách phòng chống dịch nCoV, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Văn Việt, đề nghị các ngành liên quan phải đảm bảo ổn định giá cả nông sản trong đó chú trọng đến các mặt hàng rau, hoa, thúc đẩy tiến độ xây dựng cơ bản, đảm bảo trật tự xã hội- an toàn giao thông và chuẩn bị kế hoạch giao nhận quân năm nay. Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, để đảm bảo tốt các nhiệm vụ đề ra, tất cả các ngành phải vào cuộc quyết liệt, phải tạo khí thế mới, tinh thần mới, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ, nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm để thực hiện thành công kế hoạch của năm 2020 ./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa