Tin tức

Brexit “cứng” sẽ khiến hàng triệu người mất việc làm

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:33

Nếu Anh và Liên minh châu Âu (EU) không nhất trí được về một cách tiếp cận mềm dẻo cho việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, điều này có thể gây ra thiệt hại lớn cho thị trường việc làm của cả hai bên

Đây là cảnh báo mới được các chuyên gia kinh tế Bỉ vừa đưa ra , trong bối cảnh 3 vòng đàm phán về Brexit giữa Anh và EU đã trôi qua mà hầu như không đạt được tiến triển đáng kể nào.
Các chuyên gia dự báo, số việc làm bị mất tại EU trong 2 trường hợp Brexit mềm và cứng sẽ lần lượt là 284.000 và 1,2 triệu việc làm. Tác động của Brexit cứng đối với nền kinh tế EU cũng khắc nghiệt hơn khi  Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo giảm 1,54%.

 Trong khi đó, Anh sẽ mất từ 140.000 - 526.000 việc làm tùy theo Brexit mềm hay cứng. Một kịch bản chia tay quyết liệt cũng sẽ khiến GDP của Anh giảm 1,2 điểm phần trăm xuống 4,5%.

Cũng theo các chuyên gia, trong kịch bản Brexit mềm, Anh và 27 nước EU sẽ vẫn duy trì cơ chế không thuế quan dù sẽ có những hàng rào thương mại phi thuế quan giữa Anh với một số nước. Thế nhưng, trong trường hợp Brexit "cứng", thuế quan giữa Anh và các nước EU sẽ được "cài đặt lại" theo đúng tỷ lệ quy định trong các thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

So sánh số liệu trực tiếp, những quốc gia lớn như Đức sẽ bị thiệt hại nặng nhất. Tuy nhiên, so sánh về tương quan thì những nước như Ireland, Malta, Hà Lan và Bỉ đối mặt với nguy cơ tác động lớn hơn. Đối với Bỉ, con số việc làm bị mất có thể dao động từ 10.000 - 42.000 và ngành thực phẩm được dự báo là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng