Tin tức

- Hội nghị trực tuyến về y tế và phòng chống dịch Covid-19

Thứ tư, 26/02/2020 - 09:12

(Lamdongtv.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố trung ương tại hơn 700 điểm cầu

Tham dự tại đầu cầu Lâm Đồng có ông Phan Văn Đa - Phó chủ tịch UBND tỉnh lãnh đạo ngành y tế và chính quyền các địa phương trong tỉnh.
Theo báo cáo của ngành Y tế, trong năm 2019, toàn ngành y tế từ trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu và cơ bản hoàn thành toàn diện các lĩnh vực y tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó hoàn thành 2 chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao đó  đạt là 27 giường bệnh / 1 vạn dân; tỷ lệ bao phủ y tế giao 88,1% đạt 90% dân số. Toàn ngành đã đạt  và vượt 8/11 chỉ tiêu y tế cơ bản.
Trong năm 2020, ngành y tế hướng đến mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khỏe cơ bản. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân với những chỉ tiêu cụ thể.
Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19, tính đến nay Việt Nam đã phát hiện và điều trị khỏi cho 16 bệnh nhân mắc bệnh và không ghi nhận trường hợp mắc bệnh mới kể từ ngày 13/2/2020. Đến nay chưa có trường hợp bệnh lây chéo trong cơ sở điều trị, chưa có trường hợp lây từ người bệnh sang thầy thuốc. Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh đã có những chuyển biến khó lường và lan rộng ra nhiều Quốc gia trên thế giới. Không chỉ ở Trung Quốc mà Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch thứ 2 của thế giới và các nước có số bệnh nhaannhieemx mới ngàu một tặng như Italya, Iran, Nhật Bản vv . ..
Để thống nhất các phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19, tại hội nghị các đại biểu cho rằng, bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường biên giới, cần phải phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở, thậm chí đến tận thôn, bản để sớm phát hiện, ngăn ngừa và tổ chức cách ly, dập dịch hiệu quả. Đồng thời cơ quan chức năng phải thực hiện thật tốt việc giám sát, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám chữa bệnh kể cả tư nhân lẫn công lập. Ngành y tế, tiếp tục rà soát lại nguồn nhân lực, vật tư y tế, đẩy mạnh công tác tập huấn để chống dịch hiệu quả... Riêng tại Lâm Đồng, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh CoVid -19.  Ngành y tế địa phương đã bám sát sự đạo của Chính Phủ và Bộ y tế triển khai đầy đủ các phương án phòng chống với tinh thần chủ động và sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.  
Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ - Vũ Đức Đam nhận định đến nay chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ động thực hiện công việc cần thiết và thực hiện tốt công tác chống dịch cao hơn mức khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới.  Với những phương án được triển khai rất đúng đắn. Đây là kinh nghiệm để ứng phó với dịch sau này. Để chủ động cho công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, Phó thủ tướng cũng yêu cầu ngành y tế và lãnh đạo các địa phương không được lơ là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch và không được để lây nhiễm trong khu cách ly./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa