Tin tức

Lâm Đồng chủ động không để bùng phát dịch cúm gia cầm

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:30

(Lamdongtv.vn) - Trong lúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng đã phát hiện 34 ổ bệnh cúm gia cầm tại 10 tỉnh, thành phố với trên 100.000 con gia cầm phải tiêu hủy

Trước tình hình đó, dù vẫn là địa bàn chăn nuôi an toàn nhưng các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã gấp rút  triển khai những giải pháp ban đầu nhằm phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sản xuất và ngăn chặn các nguy cơ lây sang người.
Là một trong những hộ chăn nuôi gà số lượng lớn, khi nghe thông tin dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện tại một số địa phương phía Bắc, những ngày gần đây trang trại của bà Trần Thị Đào - P8 TP Đà Lạt phải thường xuyên rải vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng nhằm bảo vệ đàn gia cầm của mình trước dịch bệnh.

Tiêm phòng vắc xin định kỳ theo hướng dẫn của cán bộ thú y, tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại cẩn thận là cách các hộ chăn nuôi gà tại các địa phương trong tỉnh đang áp dụng trước diễn biến của dịch cúm gia cầm H5N6. Để đảm bảo an toàn, ngoài triển khai các biện pháp phòng dịch, thì việc áp dụng các phương pháp công nghệ vi sinh trong chăn nuôi rất cần thiết. Bởi việc xử lý chất thải trong chuồng, giúp hạn chế dịch bệnh, từ đó giảm tỷ lệ gà chết, giảm chi phí, rút ngắn thời gian nuôi.
Khâu giết mổ và kinh doanh thịt gia cầm hiện cũng đang được kiểm soát an toàn. Hiện nay toàn tỉnh có 72 chợ và gần 1.100 quầy bán thịt gia súc, gia cầm, và 264 cơ sở giết mổ. Hiện thịt gia cầm đều được kiểm soát chặt chẽ ngay tại các lò giết mổ. Và thực tế, thịt gia cầm bày bán hiện nay đều được người mua và người bán yên tâm tin dùng. 
Theo số liệu từ ngành Nông nghiệp Lâm Đồng, hiện tại số lượng gia cầm toàn tỉnh đạt trên 7 triệu con. Trong năm 2019 đã xuất đi 22,5 triệu con ( tăng 3,7%) so với cùng kỳ và nhập tỉnh trên 393.000 con(giảm 31,6) so với cùng kỳ. Tuy lượng gia cầm nhập tỉnh là con số khá khiêm tốn, thế nhưng tại các chốt trạm kiểm động vật vẫn trực 24/24 giờ kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, đồng thời phun xịt khử trùng các phương tiện chuyên chở gia cầm, ngăn chặn không cho dịch cúm gia cầm vào địa phương.  
Theo Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, nguy cơ dịch bệnh lây lan rất cao và diễn biến rất phức tạp, nhất là những loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi. Thời gian qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 10/12 huyện thành phố với tổng số heo phải tiêu hủy là trên 53 ngàn con, chiếm 15% so với tổng đàn heo. Để phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch cúm A/H5N1, các ngành chức năng cũng đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp chống dịch như tổ chức tiêm phòng khép kín cho toàn bộ đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh; quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nuôi mới, tái đàn. Đồng thời hiện tại, để triển khai Tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc phòng chống bệnh, Chi cục đã cấp trên 8000 lít thuốc sát trùng để phun khử trùng tiêu độc phòng chống bệnh và thực hiện trong tháng 2/2020. 
Trong bối cảnh dịch bệnh do Covid-19 đang diễn biến phức tạp và với điều kiện thời tiết hiện nay, việc phòng, chống dịch cúm gia cầm có ý nghĩa quan trọng. Sự vào cuộc của các cấp, ngành đã thấy rõ, vấn đề lúc này là nâng cao hơn nữa trách nhiệm, triển khai mạnh mẽ các giải pháp, với phương châm kiểm soát chặt, phát hiện sớm, không để bùng phát ra diện rộng và “không để dịch chồng dịch”./.
Thảo Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa