Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy làm việc với ngành y tế Lâm Đồng

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:32

(Lamdongtv.vn) -Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với ngành Y tế Lâm Đồng về kết quả thực hiện công tác y tế năm 2019, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 2020 và kết quả triển khai công tác phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh

Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Phan Văn Đa - Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban Đảng, các sở ngành của tỉnh. 
Báo cáo với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo sở y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong năm 2019 ngành y tế hoàn thành chỉ tiêu các dự án thuộc chương trình mục tiêu của ngành đề ra. Thực hiện công tác khám chữa bệnh đạt 102,8% kế hoạch/năm với trên 2 triệu 3 trăm lượt khám bệnh, tiếp tục triển khai đề án luân chuyển cán bộ y tế, chuyển giao 300 kỹ thuật mới cho các đơn vị y tế trong tỉnh;  Làm tốt việc giám sát dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo mùa tại địa bàn.
Trong năm 2020, Ngành y tế tỉnh Lâm Đồng sẽ tập trung vào các mục tiêu bảo vệ, chăm sóc, sức khỏe nhân dân trong đó đẩy mạnh việc củng cố, hoàn thiện hệ thống y tế địa phương, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Triển khai các đề án xã hội hóa công tác y tế trong các lĩnh vực phòng bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đến thời điểm này Lâm Đồng chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid - 19. Tuy nhiên, trước sự nguy hiểm của dịch bệnh, ngành tế Lâm Đồng đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh triển khai công tác, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn một quyết liệt và mạnh mẽ trong đó tiến hành kiểm tra giám sát, công tác chuẩn bị thuốc men, hóa chất, vật tư phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh; thành lập các khu cách ly người nghi ngờ người nhiễm bệnh, kiểm tra bình ổn giá cả, vật tư hóa chất phòng chống dịch trên địa bàn. Đẩy mạnh các hoạt động thông tin truyền thông về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra; Phối hợp với các sở, ban ngành trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch, tăng cường phát hiện, cách ly người đến từ vùng dịch theo quy định. 
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh một số vấn đề còn vướng mắc trong việc triển khai nhiệm vụ của ngành như: Thiếu bác sỹ chuyên khoa sâu tại các bệnh viện tuyến tỉnh và bác sĩ chuyên khoa tại các bệnh viên tuyến huyện; sự không thống nhất trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm dẫn đến những khó khăn trong việc khám chữa bệnh và quyền lợi của người bệnh; Việc giám sát các trường hợp đến từ vùng dịch tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng vẫn gặp nhiều khó khăn có tình trạng người dân trở về từ vùng dịch do tâm lý sợ cách ly nên khai báo thiếu trung thực, tình trạng khan hiếm khẩu trang, hóa chất khử trùng cũng gây khó khăn nhất định cho công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa bàn, cần có những chính sách, hỗ trợ cho nhân viên y tế trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh như hiện nay vv…
      Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Xuân Tiến đã ghi nhận những nỗ lực của ngành Y tế đã đạt được trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được thể hiện qua chỉ số hài lòng của người dân ngày một tăng cao qua đó đã thể hiện được tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trong thực hiện nhiệm vụ. Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, cán bộ, nhân viên ngành y tế quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng : Đề nghị nghị ngành Y tế cần rà soát sắp sếp lại bộ máy theo định hướng y tế tuyến tỉnh phải chuyên sâu, tuyến huyện phải toàn diện, tuyến xã phải bám dân, trên cơ sở đó vừa sắp xếp bộ máy vừa đáp ứng hiệu lực hiệu quả của công việc. Đồng thời rà soát lại quy hoạch mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở...
Riêng đối với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế tỉnh Lâm Đồng với phương án rất hiệu quả để kiểm soát tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo ngành y tế tiếp tục chủ động, bám sát các kịch bản về công tác phòng chống dịch đã được đề ra, không chủ quan lơ là, tập trung quyết liệt cho công tác phòng dịch đồng thời cần có những chính sách hỗ trợ để động viên, vật chất, tinh thần cho cán bộ, y tế làm công tác phòng dịch hiện nay
Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng : Chúng ta không chủ quan lơ là, phối hợp làm tốt khâu kiểm soát dịch từ khâu giám sát người đến và đi trên địa bàn tỉnh, lượng khách du lịch, triển khai phương án 4 tại chỗ và có những chế độ bồi dưỡng cho cán bộ trực 24/24 giờ để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ này.

Về một số tồn tại, khó khăn của ngành, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Xuân Tiến đề nghị các sở ngành, các đơn vị trực thuộc tích cực tham mưu, đề xuất với lãnh đạo tỉnh tháo gỡ, khắc phục những tồn tại để công tác chăm sóc, khám, chữa bệnh cho nhân dân ngày càng đạt kết quả tốt hơn./. 
Lô Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa