Tin tức

Nỗi lo rác thải khẩu trang

Chủ nhật, 08/03/2020 - 06:33

(Lamdongtv.vn) - Giải pháp được nhiều người dân lựa chọn là đeo khẩu trang y tế, tuy nhiên đây là vật dụng chỉ sử dụng một lần nên sau khi dùng một số người thường vứt bừa bãi gây mất mỹ quan, làm ô nhiễm môi trường và là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cho người khác

Hiện nay phòng chống dịch Covid-19 đang là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu, giải pháp được nhiều người dân lựa chọn là đeo khẩu trang y tế, tuy nhiên đây là vật dụng chỉ sử dụng một lần nên sau khi dùng một số người thường vứt bừa bãi gây mất mỹ quan, làm ô nhiễm môi trường và là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh cho người khác.Khẩu trang y tế bị vứt bừa bãi…. thực tế này đang diễn ngay tại Bệnh viện II Lâm Đồng ở thành phố Bảo Lộc. Ở thời điểm mà dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều giải pháp đang được Ngành Y tế triển khai thì đây là trung gian dễ gây lây nhiễm dịch vệnh cho nhiều người.
Không chỉ ở bệnh viện, một số chợ mà ngay dọc tuyến Quốc lộ 20 đoạn qua địa bàn huyện Di Linh, thành phố Bảo Lộc tình trạng khẩu trang sau khi sử dụng cũng bị vứt tràng lan. Thực tế này không chỉ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất vẽ mỹ quan đô thị mà nguy cơ lây nhiễm các loại dịch bệnh rất lớn.
Theo Quy định tại Điều 20 Nghị định số 155/2015 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt từ 3 -7 triệu đồng. Sử dụng khẩu trang y tế thì thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế đã ban hành. Đối với việc sử dụng khẩu trang thông thường trong hoạt động sinh hoạt bình thường của người dân thì khẩu trang loại này không có nguy cơ nhiễm bệnh thì sau khi sử dụng phải được thải bỏ vào đúng nơi quy định, không được thải bỏ ra ngoài môi trường và phải được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường. Đối với việc sử dụng khẩu trang trong các cơ sở y tế thì sẽ được phân loại và xử lý theo quy định.
Hiện nay, phòng chống dịch Covid-19 đang là nhiệm vụ được các đơn vị, địa phương đặt lên hàng đầu. Đeo khẩu trang cũng là một trong nhiều giải pháp được khuyến khích mọi người thực hiện, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng quy định, xả rác bừa bãi sau khi sử dụng thì đây sẽ là trung gian làm lây lan dịch bệnh nhanh nhất. Do vậy, người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa nhằm bảo vệ môi trường, sức khẻo nơi cộng đồng và đây cũng là cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa