Tin tức

Điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia 2020: Tránh xáo trộn

Thứ tư, 11/03/2020 - 16:52

Do ảnh hưởng của dịch Covid19, theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ được tổ chức vào cuối tháng 7, tức là lùi 1 tháng so với mọi năm.Điều này có làm xáo trộn việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi hay không?

 Và các em học sinh lớp 12 cần lưu ý điều gì khi tình hình dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp? Phóng viên có cuộc trao đổi với PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
PV: Việc nghỉ học vì dịch Covid-19 ảnh hưởng gì đến kế hoạch tổ chức cũng như các khâu chuẩn bị cho Kỳ thi THPTQG, thưa ông?

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết : Căn cứ diễn biến của dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Theo đó, năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào ngày 30-6; kỳ thi THPT quốc gia năm học 2019-2020 tổ chức vào các ngày 23, 24, 25, 26-7-2020. Đây là những mốc thời gian đủ để các trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay (học sinh vẫn có thời gian hơn 3 tuần kể từ khi kết thúc năm học để ôn tập như các năm trước).

PV: Theo ông, các nhà trường, địa phương cần lưu ý gì trong chuẩn bị, triển khai kỳ thi, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến nhiều thứ xáo trộn?

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết : Tôi lưu ý tới các nhà trường việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc: không gây xáo trộn đối với việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội, bảo đảm tính nghiêm túc, khách quan, bảo đảm kết quả thi tin cậy để sử dụng vào các mục đích xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh.

PV: Ông có lời khuyên gì giúp thí sinh ổn định tâm lý, yên tâm ôn tập để đạt kết quả tốt trong kỳ thi THPTQG 2020?

PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời : Tôi thừa nhận việc nghỉ học do Covid-19 đã gây xáo trộn nhất định trong việc học tập của các em, tuy nhiên, đó cũng là cách để các em tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức cho mình. Nếu các em biến điều này thành cơ hội thì thực ra các em có nhiều thời gian ôn thi hơn các năm trước. Tôi đề nghị nhà trường, gia đình học sinh cần có kế hoạch hỗ trợ với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả để các em không bỏ phí thời gian không đến trường mà cần tận dụng thời gian này để bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tới.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa