Tin tức

Gói tín dụng gần 300.000 tỷ - cứu cánh cho doanh nghiệp mùa covid

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:14

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hiện nay khoảng 14% tổng dư nợ tín dụng đang bị tác động bởi dịch Covid 19, tương đương gần 1.000 tỷ đồng trong các khoản vay

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đang tiếp tục bị tắc cả đầu vào và đầu ra, khiến nhu cầu tiếp cận vốn ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ… càng tăng cao. Vì vậy, gói tín dụng trị giá 285.000 tỷ đồng chính phủ vừa thông qua được coi là cứu cánh cho các doanh nghiệp.
Các doanh nghiệp Dệt may của TP HCM chưa kịp mừng khi vừa có đủ nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, thì lại phải đôn đáo lo đầu ra. bởi Châu Âu và Mỹ ngừng nhập hàng trong ít nhất 2 tuần. Do vậy, ngay khi nghe về gói tín dụng 285.000 tỷ đồng vừa được chính phủ thông qua, doanh nghiệp rất nôn nóng tiếp cận, và coi đây là cứu cánh qua mùa dịch. 
 
Ông Phạm Văn Việt – Phó Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan TP Hồ Chí Minh nói : lúc này rất cần ngân hàng hỗ trợ vốn, hướng dẫn chúng tôi cách tiếp cận như thế nào,  và có khả năng chúng tôi phải vay đến khi nào phải trở lại sản xuất. 
 
Với doanh nghiệp đang tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, hiện đang thấp thỏm, lo sợ chuỗi cung ứng này sẽ bị đứt đoạn bất cứ lúc nào nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nguồn vốn vay ưu đãi vì đó được xem là nguồn lực tái đầu tư hiệu quả, duy trì chiến lược dài hạn bền vững, phát triển sản phẩm mới. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng e ngại, khó tiếp cận với gói tín dụng này.
 
Ông Nguyễn Quốc Anh – Chủ tịch Hội Cao su Nhựa, TP Hồ Chí Minh cho biết : Tôi không nghĩ là ngân hàng thờ ơ đâu, nhưng là tiền của họ, họ sẽ làm chặt chẽ, chỉ doanh nghiệp nào đáp ứng những yêu cầu tối thiểu và thực sự khó khăn thì mới mở hầu bao
Được biết, gói hỗ trợ 285.000 tỷ sẽ  triển khai tại 16 hệ thống ngân hàng thương mại, với lãi suất ưu đãi cho 5 lĩnh vực ưu tiên, là Nông nghiệp Nông thôn, Xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp Nông nghiệp CNC và doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Ngoài ra cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị tổn thất bởi dịch bệnh. \Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại phải đẩy nhanh quá trình triển khai, đơn giản hóa thủ tục đểkịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp đang bị thiệt hại. 
 
Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho hay : các ngân hàng nhanh chóng phối hợp với sở ngành để tiếp cận với các doanh nghiệp này, tìm cách đưa vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi nhất. Ngoài 5 lĩnh vực ưu tiên còn cho các lĩnh vực khác vay bằng lãi suất ngắn hạn xoay quanh ở mức 8-8,5%/ năm 
 
TS Bùi Quang Tín – Chuyên gia Kinh tế cho rằng : Ngân hàng phải có đội ngũ nhân viên tìm hiểu rõ khó khăn của doanh nghiệp để có hỗ trọ thực chất hơn nữa, là đây là điều các doanh nghiệp cần, nếu chúng ta tuân thủ theo pháp luật mà thực hiện một cách gắt gao trong quá trình ta tiếp cận, tìm kiếm, hỗ trợ, thẩm định thì thực sự rất ít doanh nghiệp tiếp cận được nguồn hỗ trợ này
Việc thông qua gói tín dụng này cho thấy quyết tâm rất lớn của Chính phủ, giúp doanh nghiệp bị thiệt hại bởi dịch covid sẽ phục hồi được sản xuất. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu vay vốn tái đầu tư của doanh nghiệp rất thấp. Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm chỉ đạt 0,1%. Vì vậy, để gói tín dụng này thực sự là cứu cánh của doanh nghiệp, thì ngân hàng cần phải có cách tiếp cận hiệu quả, thực chất hơn nữa./. 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đà Lạt: Hoa ly vào vụ Tết

Lamdongtv.vn - Hoa ly là một loại hoa không thể thiếu của thị trường Tết, hiện nay hầu hết nông dân các Làng hoa ở thành phố Đà Lạt đã xuống giống và đang trong giai đoạn chăm sóc.Theo nhận định của nhiều nông dân thì vụ hoa ly tết năm nay có khả năng gặp nhiều rủi ro hơn những năm trước do yếu tố thời tiết và kinh tế khó khăn.

Đà Lạt: Hoa ly vào vụ Tết

Lamdongtv.vn - Hoa ly là một loại hoa không thể thiếu của thị trường Tết, hiện nay hầu hết nông dân các Làng hoa ở thành phố Đà Lạt đã xuống giống và đang trong giai đoạn chăm sóc.Theo nhận định của nhiều nông dân thì vụ hoa ly tết năm nay có khả năng gặp nhiều rủi ro hơn những năm trước do yếu tố thời tiết và kinh tế khó khăn.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa