Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là hai tuần đầu tháng 3 đã khiến các DN thủy sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hầu hết các DN sụt giảm 35-50% đơn hàng do bị hủy, lùi đơn hàng, hoặc thiếu nguyên liệu
Vasep cho biết, đến thời điểm nay phần lớn các DN thủy sản đều bị ảnh hưởng sản xuất do thiếu nguyên liệu (trừ DN cá tra), tuy nhiên các đơn hàng phục vụ cho ngành dịch vụ thực phẩm cũng bị đình trệ, chỉ duy trì đơn hàng cho phân khúc bán lẻ...
Đến nay, có 35-50% đơn hàng xuất khẩu tôm đi Mỹ và EU bị tạm hoãn giao hàng hoặc hủy do khách không bán được.
Tình hình tương tự này cũng đang diễn ra đối với các DN xuất khẩu hải sản. Từ tháng 3 này khi dịch bệnh tăng tốc và lan tỏa ở mức độ chóng mặt sẽ kéo theo những hệ quả nặng nề ngày càng trầm trọng hơn.
Dịch Covid-19 đã khiến khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này giảm mạnh 44%, thị trường EU cũng giảm mạnh tới 20%, các thị trường khác như ASEAN, Hàn Quốc giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái/..
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng