Tin tức

Bảo hiểm thất nghiệp: chỗ dựa của người lao động

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:02

Dịch bệnh Covid-19 đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề, lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, thậm chí đóng cửa dẫn đến việc làm của một bộ phận người lao động bị cắt giảm

Trong lúc này, chính sách bảo hiểm thất nghiệp là “điểm tựa” giúp người lao động ổn định cuộc sống. 
Hơn 20 triệu đồng là khoản tiền mà chị Chi nhận được sau khi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số tiền này giúp chị cũng như nhiều lao động thất nghiệp khác trang trải một phần cuộc sống trong lúc khó khăn.

Chị  Trần Linh Chi,  Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho hay: Tôi được hỗ trợ 8 tháng lương, mỗi tháng được 2.683.000 nghìn đồng cũng bớt một phần khó khăn.

Chị Lưu Thị Trung, Huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên nói : Hiện nay dịch bệnh như thế này thì phải tiết kiệm rất là nhiều, thậm chí phải tiết kiệm hơn nữa vì dịch như thế này thì không thể làm ra đồng tiền như trước nữa. Nếu như nghỉ việc thì sẽ hỗ trợ mình trong 3 tháng thất nghiệp chưa có việc làm. 
Hiện nay, đa số lao động đăng ký thất nghiệp là lao động phổ thông, đời sống vốn eo hẹp, tiền trợ cấp mới chỉ bù được một phần khó khăn của cuộc sống, nên không có điều kiện để tái đầu tư cho kỹ năng làm việc. Do vậy, thời gian qua, tại nhiều địa phương, công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp cũng được chú trọng.

Ông Nguyễn Thanh Phương – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Bình cho biết : không chỉ thực hiện thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người lao động mất việc cũng như các lớp tổ chức học nghề để lao động có thể chuyển đổi được việc làm sau khi mất việc
Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trong quý I năm nay, gần 380.000 người được chi trả trợ cấp với tổng số tiền hơn 2.100 tỷ đồng. Hơn 8.000 người được chi trả hỗ trợ học nghề với số tiền 18 tỷ đồng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, số người được hưởng trợ cấp thất nghiệp và học nghề  đều tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Để giúp người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm online được triển khai tại nhiều địa phương trong cả nước. 

Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho biết : Người lao động thất nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ sẽ được trợ cấp nếu tham gia đóng BHXH từ 12 - 36 tháng sẽ được hỗ trợ 3 tháng. Mỗi năm tăng thêm sẽ được tăng thêm 1 tháng với mức bình quân 60% của 6 tháng lương tối thiểu cuối cùng. Đây là nguồn hỗ trợ rất tích cực để người lao động trang trải trong thời gian thất nghiệp.

Thực hiện từ năm 2009, đến nay, bảo hiểm thất nghiệp thu hút hơn 13 triệu người tham gia, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động trong trường hợp bị mất việc làm, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa