Tin tức

Nhà thuốc trong phòng chống dịch bệnh Covid -19

Thứ ba, 05/05/2020 - 08:29

(Lamdongtv.vn) - Sở Y tế đã yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khi hành nghề nhằm phát huy vai trò là đầu mối phát hiện được người nghi mắc Covid-19.

Mặc dù dịch bệnh CoVid 19 đã được khống chế và nhiều ngày qua Việt nam chưa phát hiện những ca bệnh mới nhưng không vì thế mà công tác phòng dịch chủ quan, lơ là.Cùng với hệ thống y tế trên địa bàn, Sở Y tế đã yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khi hành nghề nhằm phát huy vai trò là đầu mối phát hiện được người nghi mắc Covid-19.
Trong suốt mùa dịch CoVid-19, quầy thuốc Phúc ở đường 03/02 Tp Đà Lạt luôn có một cuốn sổ nhật ký để lưu lại tất cả thông tin của người dân mua thuốc liên quan đến bệnh viêm hô hấp, từ tiền sử bệnh đến địa chỉ nhà, số điện thoại đến các loại thuốc đã bán cho người bệnh nhằm hỗ trợ các cơ sở y tế trong công tác theo dõi người bệnh.

Dược sĩ Lại Thị Phúc - Chủ quầy thuốc Phúc đường 3/2 Tp Đà Lạt cho biết thêm: Trong giai đoạn dịch bệnh như thế này chúng tôi đã được Sở tế hướng dẫn đầy đủ các thủ tục kê khai y tế đối với người bệnh và điều này được nhà thuốc chú trọng thực hiện rất tốt để cùng với ngành y tế ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Theo các quầy  thuốc bán lẻ trên địa bàn tp Đà Lạt, cơ số thuốc phục vụ người dân trong mùa dịch luôn được đảm bảo. Tại các quầy thuốc công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh cho người dân luôn được đặt lên hàng đầu, khách mua thuốc cũng tuân thủ nghiêm các quy định của nhà thuốc như phải rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách vv ... Cùng với đó, trong mùa dịch bệnh khẩu trang và dung dịch sát khuẩn là vật dụng không thể thiếu của mỗi người dân tuy dịch bệnh đã dần được khống chế và nguồn cung của các mặt hàng này được đảm bảo trở lại thì các nhà thuốc cũng tiến hành niêm yết giá để bán cho người dân với giá cả phải chăng. 
Bà Nguyễn Thị Hồng  Vân – Phường 3, Tp Đà Lạt nói : Mình mua khẩu trang, nước sát khuẩn để tự phòng bệnh cho mình và mình cũng tuân thủ nghiêm các yêu cầu của nhà thuốc khi đi mua thuốc

Bà Ngô Thanh Nhân - Chủ quầy thuốc Đà Lạt nói: Chấp hành nghiêm yêu cầu của Sở y tế trong việc kê khai thông tin, bán thuốc theo đơn và niêm yết giá các mặt hàng từ thuốc đến vật tư y tế. 

Trước tâm lý và thói quen tự mua thuốc uống tại các nhà thuốc khi khi có triệu chứng bệnh nhẹ. Do vậy, việc rà soát người bệnh từ các cơ sở bán thuốc lẻ có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid -19 như hiện nay góp phần khắc phục những kẻ hở trong việc kiểm soát đối tượng nghi ngờ. Từ sự chung tay góp sức của nhà thuốc, quầy thuốc  trên địa bàn tỉnh đã và đang  giúp công tác phòng chống dịch covid -19 của Lâm Đông thêm hiệu quả./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)